Bán đảo Nam cực trải qua năm ấm nhất trong 3 thập kỷ

Chủ nhật, 04.10.2020 | 09:35:22
146 lượt xem

Hôm qua, Đại học Xan-ti-a-gô đờ Chi-lê đã công bố kết quả một nghiên cứu cho biết năm 2020 sẽ là năm nóng nhất trong 30 năm qua tại bán đảo Nam Cực.

Theo nghiên cứu trên, trong giai đoạn giữa tháng 1 đến tháng 8 năm nay, mức nhiệt đo được tại bán đảo Nam cực tăng từ 2 đến 3 độ C so với mức nhiệt thông thường. Cụ thể, trung bình mức nhiệt tối đa đo được tại đây từ đầu năm tới nay là trên 0 độ C, hiện tượng chưa từng xảy ra trong 31 năm qua. Đây là một thực tế đáng báo động, phần nào cho thấy vùng biển này đang ấm lên với tốc độ nhanh tương tự mức ghi nhận trong giai đoạn cuối thế kỷ 20. 

Tuy nhiên trong hai tháng 8 và tháng 9, mức nhiệt ghi nhận ở vùng cao của bán đảo này lại rơi xuống -16,8 độ C, mức thấp nhất kể từ năm 1970. Bán đảo Nam cực nằm ở cực Bắc của Nam cực, nơi một số quốc gia đặt các căn cứ quân sự và khoa học, trong đó có Argentina, Chile và Anh.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...