Cảnh báo nguy cơ rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu

Thứ 6, 18.09.2020 | 09:47:52
92 lượt xem

Nếu lượng khí carbon tiếp tục được thải ra ở mức như hiện nay, một lượng lớn thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu sẽ bị rò rỉ, khiến việc tiêu thụ các loài cá trên sông Y-u-côn ở Tây Bắc Bắc Mỹ có thể trở nên độc hại cho con người. Đây là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu do Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia Mỹ tiến hành.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications số ra ngày 16/9, lượng phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính hiện nay có thể khiến băng tan nhanh, kéo theo lượng thủy ngân trong cá trên sông Yukon vượt ngưỡng chỉ tiêu an toàn vào năm 2050. Nồng độ thủy ngân trên con sông này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ này, nếu như lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu lượng khí thải giảm xuống bằng với mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, nồng độ thủy ngân sẽ chỉ tăng 14% cho tới cuối thế kỷ 21, giúp lượng thủy ngân trong cá ở mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với chỉ tiêu an toàn. Theo nhóm nghiên cứu, điều này phụ thuộc chủ yếu vào cách ứng phó của con người đối với biến đổi khí hậu.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...