Núi lửa nguy hiểm ở Indonesia "thức giấc"

Thứ 5, 28.01.2021 | 09:45:12
99 lượt xem

Hôm 27/1, núi lửa Merapi ở Indonesia, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, lại "thức giấc", phun trào ra các cột khói và tro bụi lớn.

Núi lửa Merapi đã phun ra các cột tro bụi nóng khoảng 30 lần trong ngày. Cơ quan địa chất Indonesia cho biết tro bụi không chỉ chảy ra xung quanh miệng núi lửa mà còn bay xa khoảng 3km. Nhà chức trách Indonesia đã khuyến cáo người dân không đến gần khu vực núi lửa trong phạm vi 5km vì cho rằng núi lửa có thể phun trào các dòng dung nham. 

Lần phun trào lớn gần đây nhất của núi lửa Merapi là vào năm 2010 và khiến hơn 300 người thiệt mạng, buộc khoảng 280.000 người ở khu vực xung quanh phải sơ tán. Đây là lần phun trào mạnh nhất kể từ năm 1930 của núi lửa Merapi, khiến khoảng 1.300 người thiệt mạng. 

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra các vụ va chạm của các mảng kiến tạo được cho là nguyên nhân khiến nước này thường xuyên xảy ra động đất và có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3

3 vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 là giai đoạn hết sức quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...