Biến đổi khí hậu đe dọa châu Phi nghiêm trọng

Thứ 3, 27.10.2020 | 09:15:21
326 lượt xem

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức Khí tượng thủy văn thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, châu Phi sẽ là châu lục dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu. Các quốc gia châu Phi nhìn chung vẫn là các nước thu nhập thấp và chưa được trang bị tốt để ứng phó với những hậu quả của biến đổi khí hậu.

Theo đó, tốc độ tăng nhiệt tại châu Phi cũng tương đương với tốc độ tăng tại các khu vực khác, nhưng lại đe dọa nghiêm trọng tới nguồn cung thực phẩm, kinh tế và y tế của "Lục địa Đen". 

Nhiệt độ tăng và thảm họa thiên nhiên khiến sản lượng vụ mùa giảm mạnh, trong khi nông nghiệp lại là ngành kinh tế xương sống của nhiều nước châu Phi. Tính đến năm 2050, hầu hết các loại cây ngũ cốc chính ở khu vực này đều sẽ chịu tác động nghiêm trọng.

Đồng thời, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn khu vực châu Phi sẽ giảm từ 2,25% đến 12,12% khi nhiệt độ tăng. 

Thời tiết ấm hơn và ẩm hơn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho côn trùng mang mầm bệnh như sốt xuất huyết, sốt vàng da và sốt rét sinh sôi.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...