Quảng Bình khẩn trương di dời dân lên nơi an toàn

Thứ 4, 21.10.2020 | 09:43:39
123 lượt xem

Ngày 19/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình mưa lũ diễn biến hết sức phức tạp, đến nay hơn 100.000 ngôi nhà chìm dần theo nước lũ, giao thông chia cắt, toàn dân gồng mình trước thảm họa của thiên tai. Việc sơ tán người dân khẩn cấp trong đêm, bảo đảm tính mạng cho bà con được xem là nhiệm vụ trọng tâm lúc này.

Trước tình hình lũ lên nhanh, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng Nhân dân. Ban chỉ huy PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN Bộ đội biên phòng tiếp tục điều động thêm 30 cán bộ chiến sĩ và 06 xuồng cao tốc xuống địa bàn các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy để phát áo pháo, hỗ trợ Nhân dân di dời sơ tán đến các điểm cao như trụ sở UBND xã, trường học. 

Đại tá Nguyễn Tấn Minh, trưởng phòng Trinh sát Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình:

Chúng tôi tiếp tục vận dụng hết súc người và máy móc để đến với bà con. Nhiều trường hợp chúng tôi đến kịp thời nên đã an toan như người già bị tai biến, mẹ trẻ sinh con chưa tròn tháng…”

Đại úy Phạm Tiến Luật, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nhật Lệ

“Chúng tôi đã đi suốt đêm để di dời người dân, trước mắt là ưu tiên người già và trẻ em…”


Trong đêm tối lực lượng Tìm kiếm cứu nạn vượt nước lũ, tìm cách tiếp cận với các gia đình bị ngập sâu ảnh hưởng đến tính mạng di dời về nơi an toàn. Đối với người dân đây là trận lũ lịch sử, chỉ vài giờ đồng hồ trong đêm hàng ngàn ngôi nhà đã chìm sâu trong nước lũ. Mặc dù đã được khuyến cáo nhưng do nước lũ lên nhanh, lực lượng tại chỗ thiếu phương tiện ứng cứu nên nhiều gia đình bị cô lập.

Đến nay lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh đã tăng cường tàu cao tốc cùng với 500 Cán bộ chiến sĩ tham gia ứng cứu và đã hỗ trợ sơ tán hàng ngàn người dân vùng lũ, các gia đình miền núi có nguy cơ sạt lỡ đến nơi an toàn. Cùng với đó để đảm bảo an toàn BCH yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát, phát hiện các dấu hiệu có nguy cơ sạt lở để di dời Cán bộ chiến sĩ, cơ sở vật chất đến nơi an toàn nhất là các trạm, tổ công tác và chốt phòng dịch. Chuẩn bị lượng thực thực phẩm, nhiên liệu…để ứng phó và hỗ trợ nhân dân khi có tình huống. Tổ chức lực lượng chốt chặn, cảnh báo hướng dẫn người, phương tiện qua lại các đoạn đường bị ngập, nước chảy xiết…/.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...