Lý giải hiện tượng cá voi mắc cạn hàng loạt ở Australia

Thứ 5, 24.09.2020 | 14:50:13
93 lượt xem

Lực lượng cứu hộ Australia đang nỗ lực giải thoát một bầy cá voi hoa tiêu vây dài mắc cạn trên đảo Tasmania. Nguyên nhân tại sao bầy cá voi khoảng 470 con bị mắc cạn, cũng như các vụ các voi mắc cạn hàng loạt trên thế giới trước đây đang là câu hỏi khiến giới sinh vật biển đau đầu tìm lời giải.

Theo nhà khoa học hàng hải của Chính phủ Australia Kris Carlyon, có nhiều yếu tố dẫn đến tình huống cá voi mắc cạn hàng loạt. Thường thì đó đơn giản là hành vi sai lầm của một hoặc hai con đầu đàn, kéo theo những con còn lại trong bầy lao theo”.

Trong khi đó, tiến sĩ Mike Double, làm việc cho nhóm nghiên cứu Nam Cực,  giải thích có thể con đầu đàn đi sai hướng hoặc cả đàn săn đuổi con mồi không để ý đã bơi vào vùng nước nông. Một lý giải khác hiếm gặp là đàn cá voi bị mất phương hướng vì các vụ động đất dưới biển.

Còn nhà nghiên cứu cá voi tại Đại học Griffith (Australia) Olaf Meynecke cho hay cá voi hoa tiêu sử dụng sóng âm thanh để tìm mồi và định hướng. Vì vậy, một số giả thuyết cho rằng sự thay đổi của trường điện từ có thể làm nhiễu sóng âm thanh. Những thay đổi này có thể xuất phát từ bão mặt trời hoặc các hoạt động địa chấn.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...