Khả năng giá nông sản Thái Lan tăng cao do hạn hán

Thứ 2, 13.01.2020 | 16:19:24
100 lượt xem

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Thái Lan trong năm 2020 được dự báo sẽ làm tổn hại ngành sản xuất nông nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á này khiến giá các sản phẩm nông nghiệp tăng cao. Đây là dự báo được Bộ Thương mại Thái Lan vừa đưa ra.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan, tình trạng hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng Giêng và tháng Hai, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng Năm trước khi có mưa vào tháng Sáu. 

Trong bối cảnh như vậy, Bộ Thương mại Thái Lan dự báo giá của nhiều nông sản sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là giá gạo thơm jasmine, gạo nếp và gạo tẻ. Giá rau xanh cũng sẽ tăng do sản lượng bị sụt giảm bởi canh tác rau đòi hỏi nhiều nước. Giá thịt lợn cũng được dự báo tăng do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của đàn lợn, cộng thêm dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Lào và một số nước khác. 

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá nông sản cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân, trong khi người tiêu dùng chỉ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Khi hạn hán qua đi, giá nông sản sẽ trở lại bình thường. Ngoài ra, nếu giá cả tăng, Vụ Nội thương thuộc Bộ thương mại Thái Lan sẽ sử dụng các hệ thống hiện có để bình ổn giá.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...