Câu chuyện cổ tích trên đường đua xanh của “chàng trai vàng” Võ Thanh Tùng

Thứ 5, 05.03.2015 | 08:13:55
849 lượt xem

Với người khuyết tật, vượt qua cuộc sống đời thường đã khó, tham gia và đạt thành tích cao trong thể thao càng khó hơn, đặc biệt là môn bơi lội. Vậy mà “kình ngư” Võ Thanh Tùng, đã giành tới 5 tấm HCV tại Asian Para Games 2 tổ chức vào năm 2014 vừa qua.

Cơn mưa HCV

Trong thành công chung của đoàn Việt Nam tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Châu Á lần thứ 2 (Asian Para Games 2), không thể không nhắc tới thành tích nổi bật của VĐV bơi lội Võ Thanh Tùng- chàng trai vàng của thể thao người khuyết tật Việt Nam.

Tại Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc), Thanh Tùng đã xuất sắc giành được 1 tấm HCV cho đoàn Việt Nam. Sau 4 năm tập luyện, thành tích ấy đã được Thanh Tùng nhân lên gấp 5 lần, nhưng những gì VĐV người An Giang làm được, không chỉ có thế. 

Võ Thanh Tùng đã có một năm 2014 đáng nhớ
Võ Thanh Tùng đã có một năm 2014 đáng nhớ

Đăng ký thi đấu 5 nội dung hạng thương tật S5 (50m tự do, 100m tự do, 200m tự do, 50m ngửa, 50m bướm) ở Asian Para Games 2, Thanh Tùng giành cả 5 HCV. Thành tích của Thanh Tùng không chỉ giúp anh đoạt HCV, mà còn phá nhiều kỷ lục châu Á.

Cứ mỗi lần xuống nước là Thanh Tùng giành HCV, khiến các đối thủ trong châu lục phải dành sự khâm phục với anh. Thanh Tùng chia sẻ: “Trước mỗi cuộc thi em chỉ nghĩ là mình sẽ thi đấu hết sức. Thành tích đạt được, không chỉ dành cho em mà còn cho cả đoàn Việt Nam, cho đất nước”.

Kỳ tích mang tên Võ Thanh Tùng thực sự gây chấn động đấu trường dành cho những người vượt lên số phận. Nhưng chắc hẳn, tất cả sẽ càng khâm phục hơn khi biết rằng, đằng sau mỗi tấm huy chương của Võ Thanh Tùng là một nghị lực và ý chí phi thường của một người bị liệt cả 2 chân và vẫn đang gánh trên vai gánh nặng mưu sinh trong cuộc sống thường nhật.

HCV cuộc đời

Võ Thanh Tùng (quê ở xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Sinh ra như bao đứa trẻ bình thường khác, nhưng quái ác thay, năm lên 2 tuổi Tùng bị cơn sốt kéo dài khiến đôi chân của Tùng cứ thế ngày teo tóp dần... Nỗi bất hanh lớn không khiến cậu bé vùng sông nước miền Tây gục ngã. Tùng bắt đầu tập đi, dù là khó khăn nhưng Tùng không bỏ cuộc. Rồi ông trời cũng không phụ lòng người, sau 6 năm với những bước đi thấm đầy mồ hôi, nước mắt, Tùng đã đi lại được bằng chính đôi chân của mình.

Ông Võ Thanh Quang (bố Tùng) xúc động kể lại: “Hai vợ chồng tôi đóng 2 cây ngang để cho Tùng vịn vào nhấc từng bước một. Dần dần Tùng đi chập chững được vài bước, tui đóng 2 cái tó cho Tùng tự di chuyển, rồi vài năm sau cũng đã đi lại được, dù vẫn rất khó khăn”.

Không chỉ cố gắng tập luyện để vượt qua số phận, Tùng còn phụ giúp bố mẹ nhiều việc nhà, biết đi cắm câu, hái bông súng về lo bữa cơm gia đình. Lo thuốc thang cho con, gia đình Tùng càng trở nên nghèo khó, khiến em phải bỏ học năm lớp 8. Rất may, sau đó Tùng đã được nhận học trở lại. Tốt nghiệp lớp 12, Tùng học trung cấp điện tử và sau khi ra trường, em học thêm lớp chuyên viên kỹ thuật. 

Thanh Tùng đã giành đến 5 HCV ở Asian Para Games 2014
Thanh Tùng đã giành đến 5 HCV ở Asian Para Games 2014

Nghiệp VĐV đến với Thanh Tùng cũng rất tình cờ. Ông Quang kể: “Ngày bé, cứ mỗi chiều, nhìn thấy những đứa trẻ trong xóm rủ nhau đi tắm sông, Tùng ngồi co mình trong góc nhà. Thương con, tôi đã dắt Tùng theo tập từng động tác một. Tùng không chỉ biết bơi mà còn bơi rất giỏi vì em có tố chất”.

Thấy Tùng bơi giỏi, người chú ruột đã giới thiệu về thành phố Cần Thơ sinh hoạt cùng những người khuyết tật. Năng khiếu bơi lội của Tùng đã phát triển vượt bậc từ đó. Cơ hội đến với Tùng và mở ra trang đời mới, đó là vào năm 2005, Tùng được mời tham gia thi đấu cho phong trào thể thao Người khuyết tật TP Cần Thơ. Cũng trong năm 2005, Tùng lần đầu tiên tham dự Đại hội TDTT toàn quốc và giành được 3 HCV.

Năm 2009, lần đầu thi đấu cho đội tuyển bơi lội Người khuyết tật Việt Nam, Tùng 2 lần phá kỷ lục Đông Nam Á về thành tích bơi tự do ở cự ly 50m và 100m. Từ đó tới nay, Tùng gần như không có đối thủ ở khu vực. Không những thế, anh cùng xuất sắc chinh phục tấm HCV châu Á năm 2010 và đặc biệt là kỳ tích giành 5 HCV tại Asian Para Games vừa qua.

HLV Đổng Quốc Cường: “Với người khuyết tật vượt qua cuộc sống đời thường đã khó, tham gia thể thao càng khó hơn, đặc biệt là môn bơi lội. Tùng là VĐV có ý chí, sự phấn đấu rất lớn. Thành tích vừa đạt được, mở ra cơ hội giành HCV cho Tùng ở sân chơi Para Olympic 2 năm tới. Tuy nhiên, con đường phía trước vẫn còn gian nan lắm…”.

An An

Dantri.com.vn


  • Từ khóa
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3

3 vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 là giai đoạn hết sức quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...