Taekwondo 16 năm mong HCV

Thứ 5, 18.09.2014 | 07:43:14
1,267 lượt xem

Sau 2 HCV của Trần Quang Hạ tại Á vận hội Hiroshima 1994 và Hồ Nhất Thống ở Bangkok 1998, taekwondo Việt Nam 16 năm qua vẫn nhọc nhằn tìm thêm một chức vô địch ở sân chơi châu lục khi 9 trận chung kết gần nhất đều thua

 Bắt đầu từ 2 trận thua tại Á vận hội (ASIAD) 1998, các võ sĩ Việt Nam đã phải trải qua thêm 7 lần thất thủ tại chung kết, kéo dài suốt 3 kỳ đại hội thể thao châu lục.


Lê Huỳnh Châu (trái) đã cải thiện đáng kể kỹ thuật và chiến thuật
sau đợt tập huấn tại Hàn Quốc

Trong đó, thất vọng nhất là tại ASIAD 2002, Việt Nam có tới 4 đại diện dự tranh chung kết gồm Vương Duy, Tấn Đạt, Văn Hùng, Huyền Diệu. Đến đại hội 2006, taekwondo tiếp tục có 2 VĐV vào đến trận chung kết là Hoài Thu và Hà Giang nhưng đều thất thủ trước đối thủ vì còn non kinh nghiệm. Năm 2010, Hoài Thu tiếp tục thất bại khi thi đấu quá cẩn trọng.

Được Tổng cục TDTT xếp vào nhóm 6 môn trọng điểm cho mục tiêu đầy cam go là giành tối thiểu 2-3 HCV tại ASIAD 17-2014 ở Incheon - Hàn Quốc lần này, taekwondo Việt Nam đặt kỳ vọng vào 3 VĐV Doãn Thị Hương Giang (49 kg nữ), Phạm Thị Thu Hiền (62 kg nữ) và Lê Huỳnh Châu (63 kg nam). Những võ sĩ này đều có phong độ tốt ở các giải đấu lớn gần đây, trong đó Hương Giang (SN 1993) và Thu Hiền (SN 1995) là đại diện của sức trẻ, còn Huỳnh Châu (SN 1987) từng góp mặt ở Olympic London 2012.

Sớm có sự chuẩn bị, ngay từ đầu năm, các đội tuyển nam, nữ và các đội trẻ đã hội quân tại 3 trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia và gần đây đi tập huấn dài ngày tại Hàn Quốc - cái nôi của taekwondo và hiện là quốc gia đứng đầu bảng huy chương Olympic, ASIAD bộ môn này. Các đội tuyển đều có chuyên gia Hàn Quốc chuyên trách huấn luyện và đào tạo.

Taekwondo Việt Nam mới đây đã tham dự Giải Đức mở rộng 2014 (giữa tháng 4). Tại giải đấu được ví như “Olympic thu nhỏ”, Hương Giang, Thu Hiền đều có phong độ tốt và giành 2 huy chương duy nhất cho đoàn Việt Nam (Hương Giang giành HCB, Thu Hiền giành HCĐ). Điều này thắp lại hy vọng cho taekwondo Việt Nam tại Incheon. Riêng Lê Huỳnh Châu, chuyến tập huấn tại Hàn Quốc vừa rồi cũng giúp nâng cao đáng kể về kỹ thuật và chiến thuật.

Bộ môn taekwondo tại ASIAD 2014 sẽ thi đấu từ ngày 30-9 đến 3-10.

Chờ bất ngờ ​từ boxing nữ

Ông Lâm Quang Thành, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2014, cho biết: “Chúng ta kỳ vọng vào 5 môn Olympic cơ bản ở đại hội thể thao năm nay là cử tạ, thể dục dụng cụ, điền kinh, bắn súng và bơi lội. Ngoài ra, bên cạnh taekwondo thì 2 môn karatedo, wushu cũng có hy vọng vàng như Dương Thúy Vi (wushu), Nguyễn Hoàng Ngân (karatedo). Bên cạnh đó, đoàn cũng chờ bất ngờ từ boxing nữ với 3 VĐV là Lừu Thị Duyên (hạng 60 kg), Hà Thị Linh (hạng 64 kg) và Nguyễn Thị Yến (hạng 51 kg).

Bài và ảnh: Quang Liêm
Theo: nld.com.vn
  • Từ khóa
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử tại huyện Tiền Hải

Chiều 19/4, đồng chí Phạm Văn Tuân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV kiểm tra công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại...

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...