EVFTA khởi đầu cho một chặng đường mới

Thứ 5, 13.02.2020 | 16:24:05
112 lượt xem

Việc Nghị viện châu Âu dự kiến bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) vào hôm nay (12/2) là tin mừng đối với kinh tế Việt Nam trong bối cảnh những lo ngại về kinh tế giảm tốc do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Ngay sau khi Nghị viện châu Âu chính thức thông qua, và Quốc Hội Việt Nam phê chuẩn trong kỳ họp tới, thì EVFTA có thể được đưa ngay vào thực hiện trong tháng 7 này.

EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và sẽ mang lại lợi ích kinh tế rõ rệt cho cả Việt Nam và các nước EU. Gần 100% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình khoảng 10 năm. Thậm chí, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định thương mại tự đã được ký. 


Ông Daniel Dobrev- Tham tán Thương mại ĐSQ Bulgary tại Việt Nam: EVFTA  sẽ giúp tăng cường trao đổi hàng hóa giữa VN và EU vì hiện nay hàng rào thuế quan rất khó đoán định. Sau khi hiệp định đi vào hiệu lực thì thuế quan sẽ được dỡ bỏ, bên cạnh đó sẽ thống nhất được khuôn khổ pháp lý cho hoạt động đầu tư, cho người lao động.

Bà Miriam Garcia Ferrer, Truởng ban kinh tế và thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam: Việc có được FTA này sẽ như một đòn bẩy xuất khẩu hàng hóa của VN vào EU, VN cũng cần nâng cấp chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn cao của EU, khi đó hàng hóa của VN sẽ có thể xuất khẩu sang bất cứ thị trường nào. EU đặt ra một tiêu chuẩn rất cao cho hàng hóa nhập khẩu do vậy nếu hàng hóa của VN đã đáp ứng được tiêu chuẩn này thì có thể tham gia vào bất cứ thị trường nào

Chưa nói tới các vấn đề như thúc đẩy cải cách thể chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chỉ riêng tác động tới tăng trưởng xuất khẩu, tới dòng đầu tư, tới tăng trưởng kinh tế là rất đáng kể. 

Theo tính toán, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng thêm khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi không có hiệp định.

Trong khi đó, ở góc độ tăng trưởng kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng từng dự báo rằng, EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% trong các đoạn 2019-2023; 4,57-5,3% trong 2024-2028 và 7,07-7,72% trong 2029-2033.

Tất nhiên, mọi con số vẫn đang chỉ trên lý thuyết, tác động thực tế ra sao và bao nhiêu còn phụ thuộc vào việc Việt Nam có tận dụng được cơ hội này hay không.


Ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Công Thương: Có thể nói đây là một sự kiện rất có ý nghĩa khi mà VN và Liên minh Châu Âu coi như đã bước vào bước cuối cùng hoàn tất để có thể chuẩn bị kích hoạt cho Hiệp định có hiệu lực. Tất nhiên Hiệp định này còn phải đợi sự thảo luận và phê chuẩn của Quốc Hội Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào một kết quả tốt đẹp tương tự như vậy tại Quốc hội Việt Nam trong phiên họp Quốc hội sắp tới.


Dịch Covd-19 đang khiến kinh tế Việt Nam đối mặt với rất nhiều khó khăn, xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thu hút đầu tư cũng bị tác động và tăng trưởng kinh tế sẽ bị giảm tốc. Trong bối cảnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có thể là động lực mới, tức thời. Đầu ra cho sản phẩm xuất khẩu hay thu hút đầu tư nước ngoài cũng có thể kỳ vọng nhiều hơn ở thị trường này. Tăng trưởng GDP, vì thế cũng sẽ bớt áp lực giảm tốc./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...