Công bố một số Luật và Nghị quyết mới

Thứ 6, 12.12.2014 | 08:16:08
934 lượt xem

Ngày 11-12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố một số luật và nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp thứ tám Quốc hội khóa XIII.

Luật Công an nhân dân (sửa đổi) sẽ có Quy định chặt chẽ hơn ( Hình minh họa)

Luật Tổ chức Quốc hội: Thể hiện rõ hơn vị trí, vai trò của ĐBQH, xác định tổng số ĐBQH không quá 500 người, quy định tỷ lệ đại biểu chuyên trách ít nhất là 35% tổng số ĐBQH…

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sĩ quan QĐND Việt Nam: điều chỉnh quy định cấp bậc quân hàm cao nhất là cấp tướng đối với một số chức vụ của sĩ quan đồng thời quy định cụ thể số lượng cấp phó có quân hàm là cấp tướng. 
Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi): bổ sung quy định về nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không, nghĩa vụ duy trì các điều kiện và chất lượng tối thiểu dịch vụ vận chuyển, trách nhiệm của người vận chuyển trong trường hợp chuyến bay bị chậm kéo dài không được thông báo trước và giao Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về thời gian chuyến bay bị chậm kéo dài cũng như chất lượng dịch vụ tối thiểu cho hành khách tại cảng hàng không, sân bay. Luật cũng bổ sung quy định Nhà nước định giá đối với các dịch vụ hàng không và một số dịch vụ phi hàng không thiết yếu.

Luật Công an nhân dân (sửa đổi): Quy định chặt chẽ, cụ thể các vị trí, chức vụ của sĩ quan CAND. Các vị trí, chức vụ cấp phó có trần cấp bậc hàm Thiếu tướng được quy định rõ số lượng. Ở địa phương, Luật quy định Giám đốc CATP Hà Nội và CATP HCM có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng; Giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương còn lại có cấp bậc hàm cao nhất là Đại tá. 
Luật Căn cước công dân: Luật lấy tên gọi của giấy tờ về căn cước công dân là Thẻ căn cước công dân để thay thế cho tên gọi “Chứng minh nhân dân” như hiện nay. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi sẽ được cấp Thẻ căn cước công dân. Khi công dân xuất trình thẻ căn cước, cơ quan, tổ chức cá nhân có thẩm quyền không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác chứng nhận các thông tin đã có trên thẻ. Luật quy định công dân không phải nộp lệ phí khi xin cấp Thẻ căn cước công dân lần đầu; đổi thẻ khi đến tuổi đổi thẻ theo quy định của luật hoặc có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân. Luật này có hiệu lực thi hành ngày 01-01-2016. Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31-12-2019.

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi): Bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đồng thời mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện theo hướng không khống chế tuổi trần tham gia. Luật cũng bổ sung thêm các quyền của người lao động: Quản lý sổ BHXH; Hưởng BHYT trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi…; Được cơ quan BHXH, người sử dụng lao động định kỳ cung cấp thông tin về đóng BHXH. Luật cũng bổ sung quy định lao động nam có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc (với sinh thường), 7 ngày (với sinh  phẫu thuật)…

Luật tổ chức TAND (sửa đổi): Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của TAND; về Thẩm phán, Hội thẩm và các chức danh khác trong TAND, về đảm bảo hoạt động của TAND. Luật quy định nhiệm kỳ đầu của các Thẩm phán là 5 năm; trường hợp được bổ nhiệm lại hoặc được bổ nhiệm vào ngạch thẩm phán khác thì nhiệm kỳ tiếp theo là 10 năm.

Luật Nhà ở (sửa đổi): Quy định theo hướng thu hẹp đối tượng được ở nhà công vụ, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ, trường hợp khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ thì phải trả lại nhà nếu không sẽ bị cưỡng chế thu hồi. Về quản lý, sử dụng nhà chung cư, luật quy định Ban Quản trị có tư cách pháp nhân, có con dấu hoạt động, tổ chức theo mô hình Ban chủ nhiệm HTX hoặc HĐQT của công ty cổ phần. 

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Quy định các doanh nghiệp kinh doanh BĐS phải có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng; Mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS được bán, cho thuê, cho thuê mua BĐS hình thành trong tương lai. Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền của khách hàng lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Luật bỏ quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải bán, cho thuê mua BĐS qua sàn giao dịch BĐS nhằm đảm bảo quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp, khắc phục những bất cập thời gian qua. 
Luật Tổ chức VKSND (sửa đổi): Khẳng định rõ địa vị pháp lý của VKSND là thiết chế hiến định trong bộ máy Nhà nước, có chức năng thực hành quyền công tố…; Tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn nội dung nguyên tắc “tập trung thống nhất lãnh đạo trong ngành” bằng việc làm rõ mối quan hệ giữa Viện trưởng VKSND cấp trên với Viện trưởng VKSND cấp dưới… Luật tổ chức VKSND 2014 có hiệu lực thi hành từ 01-06-2015.

Cũng trong ngày 11-12, một số nghị quyết quan trọng như Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền của người khuyết tật; về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn cũng đã được công bố.

 Theo Báo An ninh Thủ Đô

 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...