Thêm bản án 15 năm tù cho bị cáo Hà Văn Thắm

Thứ 3, 14.01.2020 | 16:45:10
243 lượt xem

Sáng ngày 14/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và bị cáo Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vina Megastar) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là vụ án thứ hai, 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về cùng tội danh này. Bị cáo Hà Văn Thắm xin

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp với bản án tù chung thân trước đó, hình phạt chung đối với bị cáo Thắm là tù chung thân. Bị cáo Nguyễn Hoàng Long bị phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp với bản án 10 năm tù trước đó, hình phạt chung mà bị cáo Long phải chịu là 30 năm tù.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động của các tổ chức tín dụng, xâm phạm trật tự trị an xã hội. Do cần tiền trả nợ và chi phí cá nhân, Long đã thế chấp, lập hợp đồng khống về việc mua sắt thép để OceanBank giải ngân để chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. Trong lúc Tập đoàn Vina Megastar còn dư nợ, nhưng Hà Văn Thắm đã ký quyết nghị nâng hạn mức tín dụng lên 250 tỷ đồng, khi tài sản đảm bảo không đủ cơ sở pháp lý, tạo điều kiện cho Long chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng của OceanBank. 

Tại phiên tòa, đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) đề nghị bị cáo Nguyễn Hoàng Long trả cả nợ gốc lẫn tiền lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận thấy hợp đồng tín dụng ký với Long là hợp đồng vô hiệu do bị cáo Long thực hiện hành vi gian dối. Vì vậy, không phát sinh lãi trong hợp đồng này. Hội đồng xét xử xác định bị cáo Long chỉ phải trả số nợ gốc còn lại là hơn 91 tỷ đồng mà không phải trả tiền lãi cho OceanBank.

Cả hai bị cáo Nguyễn Hoàng Long và Hà Văn Thắm đều thừa nhận hành vi vi phạm, ăn năn hối hận và được Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho 2 bị cáo./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...