Bị cáo Trần Văn Minh bị đề nghị từ 25 đến 27 năm tù

Thứ 3, 07.01.2020 | 16:51:01
187 lượt xem

Sáng ngày 7/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm hai bị cáo nguyên là Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Trong đó, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh bị Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt từ 25 đến 27 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Trần Văn Minh bị đề nghị từ 17 đến 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí"; từ 8 đến 9 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung về 2 tội đối với bị cáo Trần Văn Minh là từ 25 đến 27 năm tù.

Cùng bị truy tố về cả 2 tội danh nói trên, Viện Kiểm sát đã đề nghị các mức án đối với các bị cáo: Văn Hữu Chiến từ 18 đến 20 năm tù, Phan Văn Anh Vũ từ 25 đến 27 năm tù, Nguyễn Ngọc Tuấn từ 10 đến 12 năm tù, Phan Xuân Ít từ 14 năm tù đến 16 năm tù, Nguyễn Quang Thành và Phan Minh cùng bị đề nghị mức án từ 7 năm tù đến 9 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2 năm tù đến 10 năm tù.

Viện Kiểm sát nhận định, trong vụ án này, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã cố ý làm trái các quy định pháp luật, chỉ đạo cấp dưới thực hiện các thủ tục để làm quy trình bán nhà công sản, giao đất trái pháp luật. Các hành vi này được thực hiện nhiều lần, liên tục, diễn ra trong thời gian dài đã thể hiện có sự câu kết giữa các bị cáo là cán bộ, lãnh đạo của UBND thành phố Đà Nẵng với bị cáo Phan Văn Anh Vũ để từ đó bị cáo Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều nhà, đất công sản, dự án đất có vị trí đắc địa trung tâm thành phố hoặc có giá trị sinh lời cao tại thành phố Đà Nẵng nhưng không qua đấu giá, mua rẻ hơn nhiều lần so với giá trị thực của tài sản, gây nên hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 22.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Thường - Kiểm sát viên cao cấp:

"Hậu quả trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này không chỉ hàng chục ha đất đai và hàng chục nhà công sản ở các vị trí đắc địa của thành phố Đà Nẵng rơi vào tay Phan Văn Anh Vũ gây thiệt hại với số tiền nêu trên mà đau xót hơn còn kéo theo 14 cán bộ trung, cao cấp của thành phố trong đó có 02 người từng ở vị trí Chủ tịch UBND thành phố rơi vào vòng lao lý. Đây cũng là bài học đáng nhớ khi mà những người được Đảng, Nhà nước trao cho trọng trách không nhưng không giữ mình mà đã thoái hóa, biến chất, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm thì tất yếu sẽ bị pháp luật trừng trị. Qua vụ án này cũng như các vụ án đã xét xử liên quan đến Phan Văn Anh Vũ có thể thấy đang tồn tại lỗ hổng trong việc thanh kiểm tra, giám sát quyền lực, quyền lực càng cao càng phải được giám sát chặt chẽ

Chiều ngày 7-1, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận./.

Theo TTXVN


  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...