Cảnh báo bệnh viêm da nổi cục trên bò

Thứ 5, 04.03.2021 | 00:00:00
61 lượt xem

Lần đầu tiên ở Thái Bình xuất hiện bệnh viên da nổi cục trên bò, bệnh này có tốc độ lây lan nhanh gây ảnh hưởng đến đàn vật nuôi, đặc biệt với trâu bò sinh sản, gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ chăn nuôi. Ngành chuyên môn khuyến cáo các địa phương kiểm tra giám sát tổng đàn trâu bò trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa.

Người chăn nuôi kiểm tra bò

Hiện bệnh đã xuất hiện ở 5 huyện gồm: Kiến Xương, Tiền Hải, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thuỵ với 9 hộ. Biểu hiện của bệnh trâu bò sốt cao có thể trên 41độC, bỏ ăn giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính từ 2-5cm. Đã có hộ sau khi phát hiện bò sinh sản có biểu hiện bệnh thì sinh non hoặc không cứu được bò mẹ.

Bò sinh sản tại chuồng nuôi hộ nông dân

Ngành chuyên môn khuyến cáo, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò lây lan khá nhanh, chủ yếu do côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve. Tiếp xúc giữa gia súc bệnh và gia súc khoẻ mạnh thời gian ủ bệnh từ 4-14 ngày, do vậy các địa phương hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bệnh, nghi bị bệnh. Báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuyệt đối không được giết mổ hoặc bán chạy bò bị bệnh.

Hoài Thu

  • Từ khóa
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Sáng nay (14/4), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã tới kiểm tra tình hình triển khai công tác bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...