Thách thức hội nhập với ngành chăn nuôi

Thứ 2, 02.03.2020 | 16:17:26
84 lượt xem

Chăn nuôi là một trong số những ngành phải đối mặt với thách thức khi hội nhập. Đặc biệt là sau khi Việt Nam tham gia ký kết một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA với liên minh Châu Âu. Để không bị thua ngay trên sân nhà, yêu cầu đặt ra cho ngành chăn nuôi là phải có những giải pháp mang tính căn cơ.

Hiệp định EVFTA sau khi có hiệu lực thực thi, các nước EU ngay lập tức sẽ dỡ bỏ 85,6% số dòng thuế giúp tăng năng lực cạnh tranh cho trên 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Như vậy, rất nhiều sản phẩm xuất khẩu, trong đó có nông sản sẽ được hưởng lợi từ hiệp định này. Ở chiều ngược lại các sản phẩm chăn nuôi trong nước cũng sẽ vấp phải sự cạnh tranh rất khốc liệt trước các sản phẩm nhập khẩu từ EU.

Ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn 

"Các nghiên cứu đều cho thấy  đây là những nước mà họ có sản xuất và  khả năng xuất khẩu rất  mạnh trong đó thị trường lớn như Việt Nam có  sức hút đối với họ. Thời gian tới  thách thức lớn nhất là chúng ta là có thể chịu một số cạnh tranh rất là mạnh  khi mà chúng ta giảm thuế quan "


Cụ thể, theo cam kết tại EVFTA, Việt Nam sẽ ngay lập tức xóa bỏ 31,82 % số dòng thuế nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi từ EU; 6 dòng thuế áp dụng hạn ngạch, chủ yếu là gia cầm. Về trung và dài hạn các sản phẩm như thịt gia súc, sữa và sản phẩm từ sữa sẽ là những sản phẩm có sự cạnh tranh lớn. Trong khi quy mô nhỏ lẻ, giá cả và chất lượng đang là những điểm yếu của ngành chăn nuôi nước ta. Đồng thời, vẫn còn nhiều rào cản về cơ chế chính sách đối với các nhà đầu tư trong nông nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TP Hà Nội:

"Chăn nuôi nhỏ lẻ dễ dẫn đến các hệ lụy đó là  giết mổ hiện nay vẫn còn tồn tại rất nhiều nơi giết mổ nhỏ lẻ cái thứ hai nữa là nếu như dịch bệnh xảy ra thì chủ yếu lại tập trung ở chăn nuôi nhỏ lẻ. Cho nên tới đây thành phố Hà Nội đã và đang tập trung giải quyết những tồn tạo đó" Ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần T&T 159

"Cơ quan quản lý nhà nước đặc biệt là ngành nông nghiệp, như bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phải có những chỉ đạo quyết liệt hơn để cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp địa phương cũng phải vào cuộc đặc biệt là những cái tỉnh mà họ đang có thế mạnh"

Mặc dù vậy, theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chăn nuôi trong nước vẫn có nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường EU - một thị trường khó tính và có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm.

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn 

"Chúng ta cũng phải thấy rằng là bây giờ tập trung cho những doanh nghiệp lớn có công nghệ cao và có đội ngũ cũng như có tiềm lực đi trước và tạo được sức lan tỏa trong hợp tác xã trong  doanh nghiệp vừa và nhỏ ấy vậy là chúng ta có một lộ trình để chúng ta thực hiện được các sản phẩm nông sản vào những thị trường của Châu Âu"

Theo Bộ Công thương, năm 2019 xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt 41,5 tỷ USD. Còn xuất khẩu từ thị trường EU vào Việt Nam đạt 14,9 tỷ USD.Trong đó, các sản phẩm chăn nuôi như sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt lợn nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đang có xu hướng gia tăng, dự báo sẽ còn tăng nhanh khi thuế quan giảm về 0%. Đây là một thách thức rất lớn với ngành chăn nuôi./. 

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...