Chế biến nông sản Thái Bình- nút thắt trong sản xuất nông nghiệp

Thứ 7, 22.02.2020 | 10:16:13
81 lượt xem

Phát triển ngành chế biến là con đường tối ưu để nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và ổn định đầu ra cho sản phẩm. Tuy nhiên, dù có dư địa và tiềm năng phát triển nhưng hiện lĩnh vực chế biến nông sản của Thái Bình vẫn còn yếu, chưa xứng với tiềm năng.

Từ thực tiễn những năm qua có nhận thấy rõ sự phát triển lĩnh vực chế biến nông sản của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, còn bộc lộ một số nút thắt tồn tại trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, đó là: Doanh nghiệp chế biến chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Xuân - Xã Nam Cường, huyện Tiền Hải: Chúng tôi mong muốn có nhà máy chế biến ở đây vừa thu mua hải sản cho dân vừa tạo ra thêm nhiều việc làm mới cho dân địa phương.

Ông Trương Văn Trị - Giám đốc Công ty thủy sản Hải Long huyện Tiền Hải: Có Nhà máy chế biến ở đây thì rất tốt vì tiện cho việc nuôi thủy sản cũng đầu tư hạ tầng và nhân dân cũng yên tâm đầu tư nuôi con gì.
Năng lực chế biến một số ngành hàng còn thấp, cơ sở chế biến phần lớn quy mô nhỏ chưa đáp ứng yêu cầu của sản xuất nguyên liệu và thị trường tiêu thụ. Chất lượng của nguyên liệu và sản phẩm chế biến không ổn định, còn tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên giá bán nông sản luôn ở mức thấp.


Ông Lý Thái Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Hưng Cúc: Như chúng tôi có 2 dây chuyền chế biến gạo nhưng thu mua nguyên liệu vẫn rất khó khăn, do nhận thức của người dân. Hàng năm vẫn phải thu mua ở tỉnh ngoài đến 50%.


Tổ chức liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ còn lỏng lẻo, chưa tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp chế biến với sản xuất nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.


Ông Trần Hữu Hạnh - Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Liên Hạnh: Cũng đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu ở nhiều địa phương rồi nhưng không thành công do tập quán, tư tưởng của bà con nông dân chưa thông nên làm rất khó.


Trình độ công nghệ chế biến nông sản nhìn chung chưa cao, cơ giới hóa, tự động hóa còn hạn chế, năng suất thấp, giá thành sản xuất và tổn thất sau thu hoạch cao. Sản phẩm chủ yếu còn thô, chủng loại sản phẩm chế biến chưa phong phú nên việc nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản của tỉnh còn rất nhiều hạn chế.

Hữu Phước 

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...