Khó khăn trong sản xuất rau an toàn

Thứ 4, 26.02.2020 | 09:08:29
748 lượt xem

Trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, sản xuất rau an toàn đang là một trong những hướng phát triển của ngành nông nghiệp. Tại xã Thụy An, huyện Thái Thụy đã triển khai mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên việc mở rộng diện tích trồng rau an toàn ở đây gặp nhiều khó khăn.

3 năm nay thay vì trồng hành, tỏi theo phương pháp truyền thống, chị Nguyễn Thị Khuyên ở xã Thụy An, huyện Thái Thụy tham gia mô hình sản xuất hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGap. Quy trình sản xuất khắt khe, sản phẩm tạo ra là sản phẩm sạch thế nhưng điều khiến chị Khuyên và nhiều nông dân khác thấy nản lòng do thị trường tiêu thụ chưa ổn định.

Chị Nguyễn Thị Khuyên, xã Thụy An, huyện Thái Thụy: Mặc dù trồng hành, tỏi theo tiêu chuẩn VietGap nhưng khi thu hoạch chúng tôi bán sản phẩm ra thị trường thì giá cả như các nông sản sản xuất theo phương pháp truyền thống, không có sự khác biệt gì. Như vậy rất là thiệt thòi cho nông dân.


Khâu tiêu thụ nông sản là khó khăn, trở ngại lớn nhất trong việc mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn ở xã Thụy An. Với 5 ha trồng hành, tỏi, sau 3 tháng gieo trồng cho sản lượng hơn 7 tấn hành, tỏi tươi. Số hành, tỏi này cùng hàng nghìn tấn hành, tỏi sản xuất theo phương pháp truyền thống sẽ được bán cho các tiểu thương chợ đầu mối đưa đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh hoặc nông dân tự tiêu thụ.

Ông Lê Văn Thuyên- Phó giám đốc HTX SXKD DVNN xã Thụy An, huyện Thái Thụy: Mặc dù chúng tôi đã liên hệ nhiều nơi nhưng chưa ký được đơn hàng xuất bán sản phẩm hành, tỏi vào các siêu thị hay các công ty chế biến nông sản. Hiện nay bà con vẫn bán tự do cho thương lái nên ảnh hưởng rất lớn đến giá trị kinh tế, thu nhập của nông dân. Thứ 2 khâu bảo quản thì ở địa phương cũng chưa có nhà chế biến, nhà bảo quản, bà con đến mùa thu hoạch phải để hành, tỏi khô. Bán khô ảnh hưởng một phần sản lượng giảm đi và kéo theo đó thu nhập không được cao.


Bí đầu ra, nông dân không còn mặn mà với sản xuất rau an toàn dẫn đến khó khăn trong quá trình mở rộng diện tích. Để tháo gỡ bài toán đầu ra cho rau an toàn rất cần sự nỗ lực từ nhiều phía, đặc biệt là sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc tìm kiếm doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Có như vậy người nông dân mới yên tâm sản xuất, tạo ra những nông sản chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Thu Trang

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...