Tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi bò thương phẩm theo chuỗi giá trị

Thứ 5, 20.02.2020 | 09:51:53
761 lượt xem

Chăn nuôi bò thương phẩm theo chuỗi giá trị đang được triển khai tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thái Bình, mặc dù vậy, vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc như việc hỗ trợ vốn, kĩ thuật và quỹ đất phát triển. Điều này cần nhiều hơn nữa các giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, giúp nông dân phát triển chăn nuôi.

Năm 2019, trang trại bò của anh Cao Đăng Cường, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà được công ty 159 tỉnh Hòa Bình hỗ trợ, đưa mô hình đệm lót sinh học vào chăn nuôi. Đến nay, tổng đàn bò của anh đã tăng đáng kể từ 30 con lên trên 100 con bò ba bê. Cùng với đó, anh đã chủ động được nguồn thức ăn, nguồn giống lai tạo. Tuy nhiên dự án không có tính dài hạn. 

Anh Cao Đăng Cường - xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà cho biết : Quy trình sử dụng tốt chứ, không còn mùi hôi, sử dụng tốt, bò quần thảo, chạy nhảy trong đấy, phân tốt. Đây là tôi được hỗ trợ dự án 159 cho dùng thử.Toàn huyện Hưng Hà có trên 25 mô hình nuôi bò theo chuỗi giá trị, nhưng những đàn bò trên 100 con như của anh Cường lại rất ít, chủ yếu các đàn bò có khoảng từ 5-7 con. Việc chủ động được nguồn giống, nguồn thức ăn và còn nhiều kĩ thuật khác khác chưa được cao. 


Ông Vũ Quang Huy - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Hà: Vẫn còn chưa có chủ trương cụ thể để các hộ nuôi có nhu cầu vay vốn lớn để mở rộng quy mô, đầu con, khu vực trồng cỏ.


Hiện tại, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đang tạo điều kiện cho người chăn nuôi vay 40 triệu đồng/người từ quỹ hỗ trợ nông dân. Tuy số vốn vay chưa nhiều, song Hội sẽ tiếp tục áp dụng nhiều giải pháp, đồng thời tham mưu cho tỉnh, các đơn vị chuyên môn để hỗ trợ người chăn nuôi nhiều hơn. 


Bà Bùi Thị Nga - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình : Hội Nông dân tỉnh tập trung đôn đốc, hướng dẫn hộ dân chuyển hướng chăn nuôi nhiều lên. Xây dựng nghiên cứu các dự án lớn hơn, tập trung cho các trang trại, gia trại lớn, đảm bảo vệ sinh môi trường và triển khai Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đi sâu vào sản xuất của nông dân.


Như vậy, cùng với các biện pháp đồng bộ, cải tạo chất lượng, thì công tác tuyên truyền, quy hoạch, đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi cần chú ý tới nông dân. Qua đó, cho thấy hiệu quả mà chăn nuôi bò theo chuỗi giá trị đem lại.

Thế Công 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...