Ủ thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp để giảm chi phí chăn nuôi

Thứ 3, 11.02.2020 | 16:07:16
999 lượt xem

Thay vì nuôi gà bằng cám viên hay thức ăn công nghiệp , gia đình ông Nguyễn Văn Thuyến, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy lại chọn cách ủ tinh bột lên men làm thức ăn cho gà. Phương pháp này đã giúp gia đình ông tiết kiệm 1/3 chi phí thức ăn so với nuôi bằng cám công nghiệp và mang lại cho gia đình ông lợi nhuận 250 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi gà ri lai bằng nguồn thức ăn ủ lên men, thay thế cho nguồn thức ăn công nghiệp đã được gia đình ông Nguyễn Văn Thuyến, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy áp dụng  4 năm nay. Theo đó, những phụ phẩm từ nông nghiệp, như cám gạo, bột ngô và bã đậu phụ sẽ được trộn, đảo cùng với men vi sinh, sau đó được ủ trong vòng 1 ngày là có thể đem ra cho gà ăn.

Ông Nguyễn Văn Thuyến, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy: Gia đình tôi tìm mua con gà ri lai ở Trại giống Thụy Phương, Hà Nội. Vì có đầu ra ổn định nên gia đình áp dụng nuôi bằng thức ăn ủ lên men, con gà thương phẩm được đánh giá chất lượng hơn so với nuôi cám công nghiệp.


80% thức ăn ủ lên men sẽ được trộn cùng với 20% cám viên, làm nguồn thức ăn cho gà hàng ngày. Dự tính, mức chi phí thức ăn mỗi ngày khoảng 700 nghìn đồng cho tổng đàn gà hơn 3.000 con. Giảm 1/3 chi phí so với nuôi gà bằng cám công nghiệp. Ông Thuyến nhận thấy, gà ri lai nuôi bằng thức ăn ủ lên men, gà ăn khỏe, có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, mà giảm hẳn mùi hôi trong chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thuyến - xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy: Gà nuôi theo thức ăn ủ lên men, ngoài ra cần bổ sung thêm tỏi và vitamin cho gà ăn để phòng bệnh, sẽ đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi. Hiện tại, gia đình còn hơn 2.500 con gà, còn để lại để giữ mối, chứ bán chỉ 2 ngày là hết.

Gà ri lai nuôi bằng thức ăn ủ lên men, có thời gian nuôi từ 5-6 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 4 – 4,5kg, đạt giá thành từ 90-100 nghìn đồng/kg, cao hơn 20-30 nghìn đồng/kg so với gà nuôi theo hình thức công nghiệp. Nhờ có đầu ra ổn định cho một số thương lái và nhà hàng tại thành phố Thái Bình, mà mỗi năm gia đình ông Thuyến thu về 250 triệu đồng tiền lãi.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...