Đưa công nghệ vào ươm giống rau màu tại Quỳnh Hải

Thứ 2, 30.12.2019 | 16:15:33
758 lượt xem

Được biết đến là địa phương có kinh nghiệm thâm canh trong sản xuất nông nghiệp, người dân xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, luôn có cách làm mới để nâng cao hiệu quả canh tác. Với cây trồng cũ bằng cách làm mới, người dân Quỳnh Hải tiếp cận và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, để hướng đến xây dựng một vùng chuyên canh sản xuất rau màu sạch, nhằm tạo ra những sản phẩm an toàn và xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Năm 2018, Quỳnh Hải là một trong hai hợp tác xã trên địa bàn tỉnh được tham gia dự án “Tăng cường độ tin cậy trong lĩnh vực sản xuất cây trồng an toàn tại khu vực miền Bắc” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cơ quan Hợp tác và phát triển Nhật Bản (JICA) hỗ trợ với quy mô 2ha trong vùng 8ha đã được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Theo đó, 15 hộ dân nơi đây được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà nilong, đầu tư khay nhựa và giá thể để gieo rau giống. 

Ông Phạm Văn Liễn, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ: Quỳnh Hải chúng tôi được dự án JICA của Nhật Bản hỗ trợ hoàn toàn kinh phí làm nhà màng nilon cho 15 hộ từ năm 2018. Và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn trồng theo phương pháp hữu cơ, tiến tới xây dựng vùng trồng rau màu an toàn.
Như gia đình bà Đào Thị Sàn, xóm 3, xã Quỳnh Hải, từ khi được tiếp cận với phương thức gieo trồng rau su hào trong nhà nilon thì bà nhận thấy rõ sự khác biệt của phương pháp gieo trồng này so với gieo trồng truyền thống. Với 3 sào trồng su hào, nếu như trước kia gieo trên mặt luống thì tỷ lệ cây su hào giống đưa ra trồng chỉ đạt 75- 80%, còn nay thì đạt tới 100%. 


Bà Đào Thị Sàn, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ: Từ khi chuyển sang gieo cây giống su hào trong nhà màng nilon tôi cảm thấy nhàn, thuận tiện rất nhiều so với gieo cây trên mặt luống. Cây giống lên đều, đẹp và khi trồng ra ruộng thì phát triển khá nhanh.
Ông Phạm Quang Nhương, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ: Nhà tôi có 1 sào trồng su hào, hiện đang lứa thứ 2 chuẩn bị xuất bán. Cây giống được trồng trong khay, nên bộ rễ khi nhấc ra trồng còn nguyên, không bị đứt rễ, nên phát triển tốt, chỉ hôm trước hôm sau là tươi ngay, không như gieo dưới đất phải mất 4 5 ngày mới tươi lại được.Sau 2 năm thực hiện dự án, đến nay tại Quỳnh Hải đã có hơn 30 hộ đầu tư áp dụng ươm cây giống trong nhà nilon. Hiện lứa rau su hào thứ 2 của vụ đông năm nay đã chuẩn bị được xuất bán. Theo người dân chia sẻ, cây su hào giống được gieo trồng bằng giá thể đất dinh dưỡng trong khay đặt trong nhà nilon, có sự sinh trưởng và phát triển đồng đều, cây rau đưa ra ngoài ruộng có bộ rễ khỏe, nhanh hồi phục và phát triển tốt. Do đó, mỗi lứa trồng rau su hào chỉ từ 45-50 ngày là được xuất bán. 

Bà Đào Thị Sàn, xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ: Trồng rau su hào theo phương pháp mới này chúng tôi rất thích, ruộng rau thu hoạch được 1 lượt luôn. Như năm ngoái tôi thu được hơn 10 triệu/ sào.

Ông Phạm Văn Liễn, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ: Hiệu quả của dự án ban đầu mang lại tín hiệu khả quan, mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khuyến khích hộ dân đầu tư gieo trồng theo phương thức này.


Tuy mới triển khai tại Quỳnh Hải, song thông qua dự án, nông dân Quỳnh Hải đã tiếp thu nhiều kỹ thuật sản xuất tiên tiến, thay đổi thói quen canh tác truyền thống, nhằm giảm sức lao động và tăng năng suất, giá trị cây trồng trên cùng 1 đơn vị diện tích. Giúp người dân Quỳnh Hải phát triển vùng trồng cây, rau màu bền vững, khẳng định là địa phương đi đầu về canh tác rau màu trong tỉnh hiện nay.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...