Thu nhập cao từ Rươi ở Vĩnh Lập

Thứ 2, 02.12.2019 | 16:27:25
396 lượt xem

Những ruộng rươi rộng từ 2 mẫu đến vài ha ở xã Vĩnh Lập huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang mang lại thu nhập tiền tỷ cho cho người dân nơi đây. Giá bán rươi năm nay được cho là ổn định từ 300 đến 400 nghìn đồng/ 1kg.

Những năm gần đây hàng chục hộ dân thôn Tú Y, xã Vĩnh Lập đã mạnh dạn đấu thầu và mua lại diện tích ruộng sát đê sông Văn Úc để khai thác rươi, cáy. Vụ rươi chính bắt đầu từ tháng 9 và tháng 10 âm lịch. Với những tháng mùa rươi tại các ruộng rươi người ta có thể đào lên là thấy rươi ngay ở dưới lớp đất ruộng như thế này.  

Ông Nguyễn Hữu Khải – Thôn Tú Y, Xã Vĩnh Lập, Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

"Thu hoạch rươi đều đặn trong năm, vụ chính là tháng 9.10.11 là chúng tôi thu được lượng rươi nhiều nhất"


Thời điểm chính vụ, mỗi sào ruộng cho thu hoạch từ 25-30 kg, với giá thị trường rươi cho người dân thu nhập 12 triệu đồng. Trung bình mỗi gia đình có từ 1 đến 3 ha ruộng rươi sẽ cho thu nhập từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. 

 Ông Lê Văn Quạt – Thôn Tú Y, Xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

"Ưu điểm chúng tôi là cửa sông Thái Bình có nước lợ, có nước lợ mới có rươi, chúng tôi ra đây từ 2013 đến nay tạm thời ổn định vùng. Con rươi năm nay cho thu hoạch từ 30-35 kg một sào tỉnh tổng thể toàn xã Vĩnh Lập"


Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập, Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

"Con rươi là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế rất cao, cấy lúa chỉ cho thu nhập hơn 1 triệu đồng 1 sào, với con rươi con cáy thu nhập khoảng 20 triệu 1 sào/ 1 năm. Với con rươi thì có vụ, nhưng với con cáy thì ngày nào cũng có thể khai thác được"

Rươi là một nguồn lợi thủy sản sạch và hoàn toàn tự nhiên, không tốn kém nhiều chi phí đầu tư mà lại cho thu nhập cao với các hộ gia đình. Chính quyền xã cũng như tỉnh cần có sự quan tâm hỗ trợ cũng như đầu tư để xây dựng sản phẩm rươi đặc trưng của huyện Thanh Hà qua đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ gia đình cùng bảo vệ và khai thác nguồn lợi này./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...