Phụ nữ Hồng Việt phát triển nghề ươm cây giống truyền thống

Thứ 2, 02.12.2019 | 10:48:02
755 lượt xem

Nhờ phát huy lợi thế đất đai tại địa phương, nhằm duy trì và phát triển nghề ươm cây giống tại xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, mà bao đời nay nhiều hội viên phụ nữ nơi đây vẫn quyết tâm gắn bó với nghề. Qua đó, đã có nhiều hoạt động hướng tới hỗ trợ hội viên làm kinh tế vườn. Từ đó, xuất hiện nhiều tấm gương phát triển kinh tế tiêu biểu, những hội viên triệu phú làm giàu từ nghề ươm cây giống truyền thống.

Đã từ bao đời nay, nghề ươm trồng cây giống đã trở thành nghề truyền thống của người dân tại xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng. Theo như bà Nguyễn Thị Kim Huế, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồng Việt, thì nghề ươm cây giống tại địa phương được phát triển chủ yếu ở 4/6 chi hội phụ nữ là thôn Quán Thôn, thôn Đông, thôn Đoài, thôn Tứ và rải rác ở 2 thôn còn lại. Theo đó, có đến 80% hội viên phụ nữ phát triển kinh tế và làm nghề ươm cây giống. Chính từ đó mà hàng năm hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồng Việt luôn xác định việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế thì đây là trọng tâm của Hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Huế - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng: Hàng năm chúng tôi đều tổ chức lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, liên kết với công ty phân bón để cung ứng phân bón cho hội viên, đồng thời hỗ trợ vay vốn đối với những hộ hội viên cần vốn phát triển mở rộng diện tích canh tác.Như chi hội phụ nữ thôn Quán Thôn, hiện tại chi hội có 230 hội viên thường xuyên, thì có đến 95% hội viên phụ nữ làm nghề ươm cây giống. Những năm gần đây, hội viên phụ nữ trong thôn khá nhanh nhạy, nắm bắt nhu cầu của thị trường, để lựa chọn cây giống trong phát triển kinh tế vườn.


Bà Hà Thị Thoan -  Chi hội Phụ nữ thôn Quán Thôn, xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng: Hiện hội viên phụ nữ trong chi hội luôn năng động trong việc lựa chọn cây giống trong gia đình. Mấy năm gần đây, nhiều gia đình hội viên còn tập trung chuyên canh 1 loại cây hoa, cây cảnh như vườn đào, vườn hoa hồng…có hộ phát triển dòng cây cảnh tạo dáng, tạo thế.


Ngay chính gia đình bà Hà Thị Thoan, chi trưởng chi hội phụ nữ thôn Quán Thôn, cũng là một chủ vườn cây giống với thu nhập hơn 250 triệu mỗi năm. Hiện nay, các loại cây giống của gia đình bà Thoan đều được xuất bán đi các tỉnh lân cận và các tỉnh Miền Trung. Và được thương lái khắp nơi về tận vườn thu mua. Tháng ít thì khoảng từ 500 - 700 cây giống được xuất bán, thậm chí những tháng cuối năm là hàng nghìn cây giống các loại. Từ hiệu quả kinh tế mang lại, mấy năm gần đây gia đình bà Thoan còn mở rộng diện tích thành 2 khu vườn ươm cây, với tổng diện tích hơn 2.000m2.


Bà Hà Thị Thoan - chi trưởng Chi hội phụ nữ thôn Quán Thôn, xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng: Gia đình tôi lựa chọn 3 dòng cây cảnh, cây hoa chính là hoa hồng, hoa đồng tiền, cây cau cảnh vào dịp cuối năm. Sang đầu năm thì lại ươm trồng cây ăn quả phục vụ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng 2 -3 lần thương lái về thu mua cây giống, chở đi cung cấp cả miền Bắc, miền Trung.


Việc phát huy lợi thế đất đai và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế từ nghề ươm cây giống, đã và đang là hướng đi phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho hội viên phụ nữ xã Hồng Việt, thúc đẩy phong trào phát triển kinh tế của hội viên nơi đây ngày càng mạnh mẽ. Đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu nghề ươm cây giống Hồng Việt ngày càng được nhiều tỉnh thành trong nước biết đến.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...