Thành công với mô hình nuôi ong lấy mật

Thứ 4, 27.11.2019 | 15:29:08
495 lượt xem

Kế thừa truyền thống, kinh nghiệm của gia đình, cựu chiến binh Hồ Văn Trưởng xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải đã thành công với mô hình nuôi ong lấy mật, cho thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng mỗi năm.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Trường Sa, anh Hồ Văn Trưởng xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải trở về quê hương lập thân, lập nghiệp. Học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng nuôi ong để rồi sau hơn mười năm gắn bó, đàn ong của anh Trưởng đã tăng từ 30 tổ ban đầu lên hơn 200 tổ.


Cựu chiến binh Hồ Văn Trưởng – xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải: Do đặc thù địa phương ven biển nên có nhiều cây bần cây vẹt trồng chắn sóng. Vậy nên tôi quyết định nuôi ong để lấy mật từ những cây đó.


Khác với giống ong nội có sức đề kháng cao nhưng lại cho năng suất thấp, anh Trưởng tìm mua, nhân đàn giống ong Ý. Đây là giống ong cho năng suất, giá trị cao khi sản phẩm thu được vừa là mật ong, vừa là phấn hoa. 


Cựu chiến binh Hồ Văn Trưởng – xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải : Nuôi con ong Ý này có đặc điểm là nếu trời rét quá tôi sẽ chuyển ong lên vùng có khí hậu ấm áp hơn, như thế thì con ong mới sinh trưởng phát triển tốt được.Nuôi ong lấy mật hiện đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, chi phí đầu tư không cao mà lại cho thu nhập ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. 

Ông Đỗ Xuân Biên – chủ tịch Hội CCB xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải: Mô hình nuôi ong lấy mật của cựu chiến binh Hồ Văn Trưởng là mô hình tiêu biểu cho nhiều cựu chiến binh học tập, mỗi năm anh Trưởng cho thu lãi từ 70- 200 triệu đồng/ năm nhờ nuôi ong, qua đó giúp phát triển kinh tế của gia đình và địa phương.
Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hồ Văn Trưởng còn là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, được các cấp hội Cựu chiến binh đánh giá cao./.

Đài TTTH Tiền Hải

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...