Khoa giáo: Kỹ thuật chống rét cho cá

Thứ 3, 26.11.2019 | 17:11:31
288 lượt xem

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia mùa đông năm nay sẽ có nhiều đợt không khí lạnh. Vì vậy, để chủ động phòng chống và giảm thiểu thiệt hại cho cá nuôi qua đông do rét đậm, rét hại gây ra, bà con cần thực hiện một số biện pháp phòng chống rét cho cá như sau:

 Đối với các ao nuôi cá 

- Chủ động dâng mực nước trong ao lên tối thiểu đạt 1,5 – 2m; Ở những nơi có nguồn nước ngầm phù hợp có thể dùng nước giếng khoan bơm trực tiếp vào ao.

- Thả bèo tây che phủ khoảng 1/3 diện tích mặt ao về phía đầu hướng gió Đông Bắc

- Dùng rơm rạ khô cho vào các sọt tre hoặc bó thành từng bó, dùng cọc cắm dìm xuống ao làm nơi trú ẩn cho cá.

Về Chế độ chăm sóc cá

- Khi nhiệt độ  xuống thấp dưới 140C nên  ngừng cho cá ăn.

- Khi nhiệt độ từ 150C trở lên, lúc thời tiết hửng nắng cần tranh thủ cho cá ăn và bổ sung thêm Vitamin C, vào thức ăn, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất . Sử dụng thức ăn có chất lượng tốt , lượng cho ăn vừa đủ để tránh dư thừa gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Quản lý môi trường ao nuôi.

- Khi nhiệt độ môi trường ấm trở lại thì người nuôi cần thực hiện một số biện pháp sau:

- Định kỳ 15 – 20 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay 25 – 30% lượng nước trong ao. Kết hợp bón vôi với liều lượng từ 3-5kg/ sào ao

 Bà con lưu ý: + Không dùng phân chuồng cho xuống ao

 + Không đánh bắt, vận chuyển  cá khi nhiệt độ nước dưới 180C. Đối với những ao nuôi cá đạt kích cỡ thương phẩm, cần tính toán để thu hoạch để hạn chế rủi ro. 

Phương Thúy


  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...