Thu trên 500 triệu đồng mỗi năm từ phát triển kinh tế vườn

Thứ 2, 25.11.2019 | 16:35:24
354 lượt xem

Xuất phát từ sở thích, đam mê với nghề làm vườn, mà ông Nguyễn Duy Dự, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy đã mang đến sự đổi thay cho vùng đất chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả trước kia sau 6 năm chăm sóc. Lợi nhuận trên 500 triệu đồng mỗi năm là thành quả cho công sức của ông với hướng đi phát triển kinh tế từ các loại cây ăn quả tổng hợp.

Trở về quê hương sau gần 14 năm làm kinh tế vườn trong Đắc Lắc, năm 2014, ông Nguyễn Duy Dự, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, đầu tư hơn 500 triệu đồng để mua các loại cây ăn quả về trồng trên vùng đất chuyển đổi rộng 2ha của gia đình. 5 dòng cây ăn quả chính là: táo lê Đài Loan, táo Ninh Thuận, mít Thái, bưởi da xanh, bưởi đoan hùng, và nhiều cây ăn quả khác được ông Dự chăm sóc.

Ông Nguyễn Duy Dự - xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy: Trước ở trong Đắc Lắc tôi trồng mít, trồng các loại cây ăn quả, nhưng đất đai khí hậu không thích hợp. Khoảng 8 năm trước tôi có gửi một số giống cây ăn quả về cho bà con tại địa phương trồng để thử nghiệm độ thích nghi của cây ăn quả với chất đất. Và sau khi tôi về quê hương thì có đúc rút kinh nghiệm, đến nay tôi đã chủ động cho mít, cho táo, ra quả trước hoặc sau thời vụ.Theo ông Dự, mỗi dòng cây ăn quả đều có cách chăm sóc khác nhau. Để cây đạt năng suất thì có 2 thời điểm quan trọng là thời điểm cây ra hoa đậu quả và chăm sóc sau thu hoạch. Riêng các loại táo, dòng cây ăn quả đòi hỏi có cách chăm sóc tỉ mỉ hơn so với các cây ăn quả khác.

Ông Nguyễn Duy Dự - xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy: Chăm sóc táo sau mỗi mùa vụ cần đốn tỉa cành, bón phân làm tơi xốp đất. Sau đó, vào thời vụ nảy chồi cần lựa chọn cắt tỉa mỗi gốc táo chỉ để 4-5 cành to có khả năng cho ra quả năng suất.
Ông Nguyễn Văn Diệu - Chủ tịch Hội nông dân xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy: Mô hình kinh tế vườn nhà anh Dự trồng tổng hợp các loại cây ăn quả, tiêu biểu ở xã Thụy Thanh hiện nay. Bản thân anh cũng đã được nhiều chủ vườn đặt mua cây giống và đặt trồng cây trong huyện. Chúng tôi cũng dự định sẽ nhân rộng mô hình kinh tế vườn sang nhiều hộ dân khác.


6 năm gắn bó tâm huyết trồng cây ăn quả tổng hợp, ông Dự đã phát triển khu vườn lên tới hơn 10 dòng cây ăn quả. Mỗi năm gia đình ông Dự xuất bán ra thị trường gần 30 tấn quả các loại. Ngoài ra, ông Dự còn kết hợp trồng và lai ghép các cây giống để cung cấp cho người dân trong huyện. Bình quân mỗi năm gia đình ông Dự thu về hơn 500 triệu đồng.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...