Thu 150 triệu đồng mỗi năm từ nuôi chim bồ câu Pháp

Thứ 4, 16.10.2019 | 15:41:07
1,400 lượt xem

Sau hơn 1 năm tìm hiểu, tham quan quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả trong và ngoài tỉnh, ông Phạm Anh Tuyên, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ, đã quyết định tạo dựng một gia trại nuôi chim bồ câu Pháp. Với chi phí đầu tư ban đầu không quá cao, cho đến nay, mỗi năm gia đình ông Thu về 150 triệu đồng từ nuôi chim bồ câu Pháp.

Nuôi chim bồ câu Pháp, hướng đi phát triển kinh tế mà ông Phạm Anh Tuyên, thôn Thượng Phúc, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ tạo dựng hơn 3 năm nay. Năm 2016, gia đình ông Tuyên đã đầu tư 120 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua 100 cặp giống chim bồ câu Pháp từ Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương, Hà Nội về nuôi. Cho đến nay, số lượng đàn chim bồ câu Pháp đã lên đến 200 cặp. 

Ông Phạm Anh Tuyên, thôn Thượng Phúc, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ: Những năm trước tôi nghĩ sẽ chăn nuôi một con vật gì đó khi về hưu, thời điểm đó, tôi nhận thấy chăn nuôi lợn cũng đã đến lúc thoái trào, gà, vịt giá thành cũng bấp bênh, sau đó tôi đi tham quan quan và thấy mô hình nuôi chim bồ câu Pháp khá phù hợp nên tôi quyết định đầu tư nuôi.Theo ông Tuyên, nuôi chim bồ câu Pháp rất an toàn vì chúng ít dịch bệnh, nhanh lớn, để đạt hiệu quả cao khi nuôi chim bồ câu Pháp, cần đảm bảo con giống tốt, thức ăn và vệ sinh chuồng trại rồi phòng bệnh đầy đủ. Đặc biệt, là cần tiêm phòng đầy đủ vacxin. 

Ông Phạm Anh Tuyên - thôn Thượng Phúc, xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ: Chuồng trại giờ nó tiện lắm, chuồng nuôi đã làm sẵn chỉ cần mua khung giàn đặt lên, rồi lắp đặt hệ thống nước uống cho chim bồ câu, nên có thể giảm đi nửa ngày cho nó uống nước.Ông Vũ Văn Mão - Chủ tịch Hội nông dân xã An Ấp, huyện Quỳnh Phụ: Nuôi chim bồ câu Pháp với chi phí đầu tư không quá nhiều, phù hợp với kinh tế của người dân, hội nông dân xã cũng đang khuyến khích bà con tìm hiểu mô hình nuôi chim bồ câu Pháp của nhà ông Kim.Để đảm bảo tỷ lệ ấp nở trứng đạt 100%, gia đình ông Tuyên đã áp dụng hình thức ấp trứng nhân tạo để giảm thiểu tối đa các hiện tượng trứng bị vỡ, giúp tăng tỷ lệ thành công trứng nở thành chim non. Hiện với 200 cặp chim bồ câu Pháp, mỗi tháng gia đình ông Tuyên xuất bán gần 100 đôi chim giống với giá thành 200 nghìn đồng/đôi và hàng trăm con chim ra ràng. Bình quân, mỗi năm gia đình ông thu về trên 150 triệu đồng tiền lãi.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...