Hiệu quả trồng dưa kim cô nương trên đất chuyên màu

Thứ 4, 16.10.2019 | 15:31:53
585 lượt xem

Chính sự năng động, nhạy bén khi tiếp cận nhu cầu thị trường, từ việc đưa giống cây trồng mới về để phát huy lợi thế tại đồng đất chuyên màu, mà người nông dân xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy đã tạo ra những thửa ruộng dưa kim cô nương hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những thửa ruộng trồng dưa kim cô nương xen lẫn ruộng dưa hấu, đã xuất hiện tại vùng đất chuyên màu của xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy cách đây 2 năm nay. Với nhiều người dân nơi đây, thì ngoài cây dưa hấu, dưa lê là cây trồng truyền thống thì nay cây dưa kim cô nương đã được trồng khá nhiều trên cánh đồng này. Cũng chính bởi hiệu quả kinh tế mà cây dưa kim cô nương mang lại. 

Bà Hoàng Thị Hưng, thôn Cao Dương Thượng, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy: Gia đình tôi trồng 3 sào dưa kim cô nương và 2 sào dưa hấu. Trồng dưa kim cô nương đỡ công chăm sóc và kinh tế thì hơn dưa hấu. Mỗi một sào tôi phải được 10 triệu sau khi trừ chi phí, năm nay có khi còn hơn.Ông Tống Duy Trường, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Cao Dương Thượng, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy: Thôn tôi có diện tích chuyên màu và diện tích xen màu, bà con 2 năm nay trồng dưa kim cô nương nhiều. Nếu tính về hiệu quả và kinh tế mang lại cho bà con cũng khá cao.Nhận thấy, dưa kim cô nương trồng trên đồng đất chuyên màu, sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh và đặc biệt là tốn ít công chăm sóc so với cây dưa hấu truyền thống, nên người dân Thụy Hưng rất phấn khởi, hào hứng canh tác. Để tận dụng diện tích và tăng hiệu quả từ trồng dưa kim cô nương, người dân Thụy Hưng còn đang tiến hành trồng dưa kim cô nương theo phương pháp làm giàn. Bước đầu, cho thấy tín hiệu khả quan, khi năng suất cây trồng tăng lên gấp đôi so với trồng theo phương pháp trồng truyền thống.

Bà Lại Thị Dịu, thôn Cao Dương Thượng, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy: Trồng dưa kim cô nương leo giàn thì quả to, sáng đẹp hơn, năng suất gấp đôi so với trồng bò mặt luống, 1 sào có thể đạt đến 1,5 tấn quả.Bà Phạm Thị Huệ, Chủ tịch Hội nông dân xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy: Thụy Hưng chúng tôi có 114ha trồng màu. Những năm gần đây bà con canh tác dưa kim cô nương,có đầu ra ổn định khi thương lái ở Hà Nội về cung cấp giống và thu mua, nên bà con phấn khởi, hơn nữa dưa kim cô nương cũng đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, chất lượng dưa ngon, ngọtTheo tính toán, mỗi 1 sào trồng cho năng suất từ 6 -7 tạ dưa kim cô nương, với giá thành dao động từ 15-20 nghìn đồng/kg, thậm chí có thời điểm đạt 25 nghìn đồng/kg, đã mang lại cho người dân Thụy Hưng trên 10 triệu mỗi sào chỉ sau 75 ngày trồng. Hiệu quả về năng suất và kinh tế khi trồng dưa kim cô nương trên đồng đất chuyên màu đã và đang khẳng định sự thích nghi của một cây trồng mới, có giá trị kinh tế và là hướng đi mang lại thu nhập cao cho người dân Thụy Hưng.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...