Đẩy mạnh phong trào trồng cây vụ đông

Thứ 5, 10.10.2019 | 15:19:34
303 lượt xem

Nhằm duy trì và giữ vững phong trào trồng cây vụ đông, một số địa phương của huyện Hưng Hà đã có cách làm thiết thực để người dân luôn hào hứng canh tác, nâng cao thu nhập từ vụ đông. Việc hỗ trợ tiền giống, cung ứng vật tư nông nghiệp, bao tiêu sản phẩm cho người dân, đó là 3 trong số những cách làm thiết thực mà xã Duyên Hải và xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà đang thực hiện.

Đã từ 4 5 năm nay, với gia đình bà Bùi Thị Tươi, thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, ngoài diện tích 4 sào của gia đình, bà Tươi còn mượn thêm 4 sào ruộng của các hộ khác để canh tác. Bởi với bà, từ khi Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Duyên Hải đưa cây bí đỏ về, thì đó là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình bà và là cây trồng chính trong vụ đông tại Duyên Hải. 

Bà Bùi Thị Tươi - thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà: Nhà tôi có 8 sào trồng bí đỏ, năm nào nhà tôi cũng trồng, thấy cây bí mang lại hiệu quả, mỗi sào tôi thu về được 2 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với cấy lúa.Không chỉ tìm chọn giống cây mới phù hợp với đồng đất tại địa phương, mà Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Duyên Hải còn đứng ra cung ứng vật tư nông nghiệp, ký kết bao tiêu sản phẩm cho bà con, chính vì điều đó đã tạo ra được một phong trào trồng cây vụ đông mạnh mẽ tại nơi đây. Tính đến thời điểm hiện tại, dù mới bắt đầu vụ đông mà diện tích trồng cây bí đỏ đã đạt 120ha. 

Ông Nguyễn Xuân Luyến - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà: Ngay từ đầu năm Duyên Hải đã lên kế hoạch sản xuất vụ chiêm, vụ mùa để đảm bảo thời gian thời vụ trồng cây vụ đông. Hợp tác xã tạo điều kiện để bà con canh tác, gắn bó với nông nghiệp và có thu nhập cao từ vụ đông.Ông Vũ Quang Phụ - Trưởng thôn Khả Đông, xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà: Thôn Khả Đông chúng tôi có đến 40 mẫu trồng cây vụ đông, và cây bí đỏ là cây chủ lực, bà con canh tác phấn khởi lắm vì cây bí dễ trồng, chỉ sau 75 ngày là được thu hoạch, lại có thu mua tận bờ nên rất hào hứng canh tác.Còn với xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, ngoài việc đứng ra tạo điều kiện để người dân, thì Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Dân Chủ, huyện Hưng Hà còn khuyến khích các hội đoàn thể cùng canh tác. Theo đó, mỗi cánh đồng đều có quy hoạch và lựa chọn cùng 1 giống cây màu, để dễ dàng quản lý và thuận lợi cho người dân canh tác.  Địa phương còn có cơ chế riêng cho hộ dân, trồng từ 2ha được thưởng 200 nghìn đồng, 5ha được 1 triệu đồng. Ngoài ra là đảm bảo dịch vụ thủy lợi để bà con yên tâm.

Bà Phan Thị Anh - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hà Thắng, xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà: Được sự chỉ đạo và khuyến khích của UBND xã, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thì phụ nữ thôn Hà Thắng chúng tôi cũng hăng say tham gia trồng cây vụ đông, đã 10 năm nay rồi, không tổ này làm thì tổ kia làm.Việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, kết hợp bao tiêu sản phẩm cho người dân, tại xã Duyên Hải, xã Dân Chủ, huyện Hưng Hà, đã và đang là hướng đi đúng đắn vừa phủ rộng diện tích cây vụ đông vừa nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân từ cây trồng vụ đông.

 Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...