Làm giàu từ nuôi cá Koi Nhật Bản

Thứ 5, 10.10.2019 | 15:12:58
841 lượt xem

Với suy nghĩ tạo dựng một mô hình chăn nuôi theo hướng đi khác biệt, ông Trịnh Văn Kim, xã Song An, huyện Vũ Thư, đã lựa chọn nuôi cá Koi, một loài cá phong thủy xuất xứ từ Nhật Bản. Mỗi năm gia đình ông Kim thu về 150 triệu đồng từ nuôi cá Koi.

Năm 2012, nhận thấy thị hiếu người tiêu dùng về loài cá phong thủy, mà gia đình ông Trịnh Văn Kim, thôn Quý Sơn, xã Song An, huyện Vũ Thư, đã mạnh dạn chuyển đổi 1 ao nuôi cá truyền thống sang nuôi cá Koi, một giống cá có xuất xứ từ Nhật Bản, đã du nhập về Việt Nam nhiều năm nay. 

Cá Koi là loài cá phong thủy, vốn được yêu thích bởi màu sắc bắt mắt và ý nghĩa phong thủy của nó. 


Ông Trịnh Văn Kim - xã Song An, huyện Vũ Thư: Cá Koi để nuôi thành công đầu tiên là lựa chọn con giống, sau đó đến tuyển chọn con cá nguyên bản về màu sắc, kỳ công lắm nhưng lãi suất lại cao.Theo ông Kim, cá Koi là loài cá ăn tạp, khi nuôi cần chú ý nguồn nước, nếu ô nhiễm phải xử lý bằng thuốc ngoại. Hiện mỗi ao nuôi có diện tích 2.000m2 thả khoảng 1.500 con giống là phù hợp. Ngoài ra, để tận dụng diện tích mặt nước ông Kim kết hợp nuôi thả cá chép ông công và cá trắm cỏ.


Ông Trịnh Hồng Đăng - Chủ tịch Hội nông dân xã Song An, huyện Vũ Thư: Song An chúng tôi có 5 mô hình nuôi cá Koi, tuy nhiên hộ nhà ông Kim là hộ nuôi đầu tiên có kinh nghiệm, về trang trại có diện tích và hiệu quả nuôi cao nhất. Và là hội viên phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi tiêu biểu của Song An hiện nay.


Nuôi cá Koi khoảng 3 tháng là được xuất bán, đạt trọng lượng từ 1,5kg/mỗi con trở lên. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu thương lái mà cá từ 5 lạng đã có thể lọc bán và xuất đi khắp các tỉnh phía Bắc. Với giá thành dao động từ 70 - 100 nghìn đồng/kg, bình quân với 3 ao cá Koi mỗi năm cho thu nhập 150 triệu đồng.

 Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...