Thu 250 triệu đồng mỗi năm từ vườn ổi lê Đài Loan

Thứ 4, 02.10.2019 | 08:38:58
686 lượt xem

Quyết tâm chinh phục vùng đất bãi ven sông đã hoang hóa bao năm nay, mà ông Nguyễn Bách Thắng, xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư đã đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng theo phương pháp hữu cơ. Đây là mô hình kinh tế vườn tiêu biểu tại Hồng Phong hiện nay.

Với mong muốn tạo dựng một khu vườn hoa quả sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mà 8 năm trước, gia đình ông Nguyễn Bách Thắng, thôn Tương Đông, xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, đã đầu tư thuê lại vùng đất chuyển đổi này để canh tác. Ông Thắng đã lựa chọn 800 gốc ổi lê Đài Loan về trồng và chăm sóc. 

Ông Nguyễn Bách Thắng - xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư: Tôi nghĩ rằng lao động là đam mê, thứ 2 là mình tạo ra của cải, được lao động tại địa phương, cải tạo đất hoang hóa, tạo ra sản phẩm của quê hương.
Qua 1 năm đầu cải tạo chất đất, nhận thấy giống ổi lê Đài Loan khá phù hợp với đồng đất tại Hồng Phong, cho quả sai, được người dân tin dùng. Ông Thắng đã chuyển đổi chăm sóc theo phương pháp hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế từ vườn ổi. 

Ông Nguyễn Bách Thắng -  xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư: Tôi dùng đạm thực vật từ đậu nành, cộng với phân gà cùng ủ với chế phẩm Tritroda, và hệ thống giun đất, nó như bác sỹ của nhà nông, làm đất tơi xốp, trong phân giun nó có nhiều chất khoáng mà cây trồng cần mà phân bón khác không có được.
Ông Đinh Văn Tuần - Chủ tịch Hội nông dân xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư: Đối với hội nông dân xã Hồng Phong thì mô hình trồng ổi lê của ông Thắng là tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra được quả ổi chất lượng, được người tiêu dùng ưa thích.Không chỉ dừng lại ở đưa giống ổi lê Đài Loan về chinh phục về đồng đất hoang hóa tại quê hương, mà ông Thắng còn đang phục tráng giống ổi bo đặc sản của quê hương Thái Bình. Trong 2.000 gốc ổi tại vườn thì có đến 1.200 gốc ổi bo lai ổi lê Đài Loan được chính tay ông Thắng lai ghép. Những trái ổi ngon, giòn, giọt và ít hạt được xuất bán cho các cửa hàng tại Thái Bình và Hà Nội. Từ vườn ổi này, mỗi năm đã mang lại cho gia đình ông Thắng 250 triệu đồng tiền lãi.

Phương Thúy

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...