Khoa giáo: Kỹ thuật trồng cỏ voi

Thứ 4, 18.09.2019 | 10:17:36
445 lượt xem

Chăn nuôi bò hiện nay không còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn từ cỏ tự nhiên mà chăn nuôi kết hợp với mô hình trồng cỏ đã được ứng dụng một cách phổ biến, mang đến lợi nhuận cao. Sau đây thaibinhtv.vn hướng dẫn bà con cách trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi bò.

Điều kiện đất trồng

Giống cỏ voi là một trong những loại cỏ được gieo trồng khá phổ biến hiện nay, cỏ voi có thể mọc ở nhiều vùng miền khác nhau, cho dù là nơi đất cao, đất thấp hay cả những sườn đồi thì cỏ voi vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được. Tuy nhiên, nếu muốn gieo trồng cỏ voi để đạt năng suất cao giúp cho việc chăn bò thuận lợi thì bà con nên lựa chọn nhưng nơi đất có nhiều  chất mùn và độ ẩm cao.

Nên lưu ý trước khi trồng cỏ, đất cần phải được cày bừa kỹ ở độ sâu khoảng từ 20-25 cm cũng như phải dọn sạch cỏ xung quanh đó.

Cách trồng cỏ:

Loại cỏ voi nuôi bò là loài sinh sản vô tính nên hầu hết được trồng bằng thân. Khi lựa chọn  giống, tốt nhất bạn nên chọn loại bánh tẻ, cỏ không quá non và không quá già. Sau đó, chặt vát cỏ thành từng hom có chiều dài từ 20-25 cm/hom, mỗi một hom đặt khoảng 3-5 mắt mầm.

Có một điều cần chú ý, cỏ không nên trồng luôn sau khi chặt mà nên để cỏ vài hôm trong điều kiện râm mát rồi mang đi trồng là tốt nhất. Nhưng nếu để cỏ quá lâu sau khi cắt thì cỏ cũng rất khó nảy mầm. Bên cạnh đó, do cỏ voi nuôi bò chủ yếu được trồng bằng hom nên khi thực hiện trồng bạn hãy để khoảng cách trồng 30 x 40 m và làm theo từng hàng để thuận tiện cho việc chăm sóc về sau.

Cách bón phân:

Cách bón phân cho cỏ voi nuôi bò cũng cần phải được chú ý. Tùy thuộc vào từng loại đất của từng vùng miền mà bạn lựa chọn phân bón sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, đối với 1ha cỏ cần bón khoảng 15-20 tấn phân chuồng, 250-300 kg super lân, 100-200 kg , 400-500 kg ure trong khoảng thời gian 1 năm. Trong số các loại phân này, bạn nên sử dụng phân chuồng và super lân để bón lót và ure dung cho bón thúc.

Một vài lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ:

Sau đi trồng cỏ nuôi bò được khoảng 15 ngày, bạn hãy thường xuyên kiểm tra xem tỉ lệ nảy mầm của để thuận tiện cho việc trồng dặm ở những nơi cỏ bị chết.

Cứ sau mỗi lần thu hoạch cần phải làm sạch đất để giúp cho cỏ tái sinh phát triển nhanh, khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn. Trung bình trong vòng 1 năm cỏ sẽ được thu hoạch từ 6-10 lần, trong đó lần 1 khoảng từ 2-3 tháng kể từ ngày trồng, những lần thu hoạch tiếp theo sẽ từ 30-40 ngày trong mùa mưa và 60 ngày trong mùa nắng. Khi cỏ cao 1m là khoảng thời gian thu hoạch tốt nhất, nếu như để cỏ quá già thì sẽ làm giảm chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng của cỏ. Nhưng nếu như thu hoạch khi cỏ non quá thì cũng không tốt, vì lúc này sẽ làm giảm năng suất của cỏ, đồng thời khi bò ăn cỏ quá non thì rất dễ bị tiêu chảy.

Thu Trang

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...