Nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ 7, 07.09.2019 | 16:50:00
399 lượt xem

Hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng và xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh Thái Bình nói chung và chăn nuôi nói riêng. Vì vậy, việc tìm và nhân rộng giống cây trồng và vật nuôi mới để thích ứng với điều kiện khắc nghiệt của biến đổi khí hậu là việc làm cần thiết. Trong 3 năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã tìm hướng nhân rộng mô hình vịt biển nhằm giải quyết vấn đề này.

Xây dựng mô hình tại các cá nhân cụ thể

Trong năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Khương, thôn Đinh Cự Tây, xã Đông Trà, huyện Tiền Hải bắt đầu nuôi vịt biển. Quy mô là hơn 500 con. Sau 8 tuần, vịt đã có trọng lượng từ 2,3 đến 2,7 kg. Theo tính toán của gia đình, với giá bán 38.000 đồng/kg, người nuôi vịt biển có lãi khoảng 15 triệu đồng. 

Ông Nguyễn Văn Khương, thôn Đinh Cự Tây, xã Đông Trà, huyện Tiền Hải : Vịt biển này, tôi nuôi lần đầu tiên, thấy nó có khả năng thích ứng tốt với khí hậu địa phương và trọng lượng tăng nhanh cao hơn một số loại vịt truyền thống khác trong cùng một thời gian.Cũng giống như ông Nguyễn Văn Khương, gia đình ông Phạm Văn Trụ, xã Đông Long, huyện Tiền Hải tham gia nuôi vịt biển lần đầu tiên. Qua quá trình chăm sóc, ông Trụ đã thấy được sự thích ứng mạnh mẽ của giống vịt mới này với điều kiện khí hậu tại địa phương.  

Ông Phạm Văn Trụ, xã Đông Long, huyện Tiền Hải: Thực tế, tôi nuôi có 7 tuần tuổi mà trọng lượng đã đạt hơn 2 kg, tỷ lệ hao hụt rất thấp. Loại vịt này thích ứng tốt với môi trường nước lợ và mặn tại địa phương.Qua quá trình thử nghiệm nuôi vịt biển tại các vùng nước mặn, nước lợ, người nuôi đã thấy tính ưu việt riêng của loại vật nuôi mới này. 

Ông Phạm Văn Thương- Chủ tịch UBND xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình: Năm 2018, chúng tôi đã được thí điểm mô hình này trên một số hộ với diện tích nuôi ở vùng nước lợ. Kết quả cho thấy thịt thơm ngon, bổ dưỡng, con vịt tăng trọng nhanh. Năm nay, thí điểm trong môi trường nước mặn, kết quả cũng thế. Trong thời gian tới, tận dụng lợi thế có diện tích vùng đầm, có hơn 4 km bờ biển, xã khuyến khích người nuôi nhân rộng giống vịt  biển này nhằm tăng thu nhập cho gia đình và phát triển kinh tế tại địa phương…Yếu tố cần thiết để nhân rộng vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong 3 năm nay, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã xây dựng mô hình “ Chăn nuôi vịt biển 15- Đại Xuyên an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm” nhằm chuyển giao giống vịt Biển 15 Đại Xuyên cho các hộ nuôi của tỉnh. Tham gia mô hình, họ được hỗ trợ 50% giống vịt, gần 50% thức ăn nuôi vịt đến khi thu hoạch cùng kỹ thuật chăn nuôi do kỹ sư của Trung tâm trực tiếp hướng dẫn. 

Ông Nguyễn Văn Đình- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Thái Bình:  Để người dân có giống nuôi chuẩn chúng tôi sẽ liên kết với Trung tâm nghiên cứu giống vịt Đại Xuyên. Trung tâm cũng đã liên kết với một số đầu mối, công ty để bao tiêu sản phẩm cho người nuôi. Ngoài ra, để giống vịt có thể nhân rộng hơn, cần sự vào cuộc của các ngành chức năng tuyên truyền cho người dân về những lợi ích của việc nuôi vịt biển an toàn sinh học trước sự biến đổi của khí hậu, các doanh nghiệp chung tay tìm đầu ra cùng người dânTrong thời gian qua, việc triển khai các mô hình nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi khí hậu tại hai huyện ven biển Thái Thụy và Tiền Hải của tỉnh Thái Bình đã cho thấy: Chăn nuôi vịt biển 15- Đại Xuyên an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tạo ra sản phẩm vịt thịt có năng suất, chất lượng cao, bước đầu đã tạo ra mối liên kết giữa người chăn nuôi với các đơn vị thu mua sản phẩm, tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Đồng thời, mô hình nuôi vịt biển thích ứng với biến đổi đã góp phần kiểm soát dịch bệnh và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bùi Minh

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...