Các biện pháp diệt chuột bảo vệ lúa mùa

Thứ 2, 29.07.2019 | 15:20:12
1,759 lượt xem

Tổng diện tích lúa mùa toàn tỉnh là 78.900 ha. Hiện nay diện tích lúa mùa đại trà toàn tỉnh đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh. Tuy nhiên tổng hợp của Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Thái Bình, toàn tỉnh có khoảng 1.620 ha lúa mùa bị chuột gây hại..Để bảo vệ sản xuất lúa mùa, kỹ sư Phạm Thị Hằng – Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Thái Bình hướng dẫn bà con những biện pháp kỹ thuật diệt chuột như sau.

-Biện pháp thủ công: Vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi rậm, làm sạch cỏ bờ ruộng, bờ mương nhằm hạn chế nơi cư trú của chuột.

Dùng biện pháp đào hang, đổ nước, hun khói để bắt chuột. Chú ý khi đào xong phải tu bổ lại bờ như trạng thái ban đầu, không làm hư hại bờ vùng, bờ thửa, các công trình thủy lợi.

Dùng các loại bẫy mặt trăng, bẫy lồng sập, bẫy dính… để bắt chuột..Ban đêm dùng đèn sáng để soi kết hợp với gậy, vợt để bắt chuột

-Biện pháp sinh học: Sử dụng các loài thiên địch của chuột để diệt chuột, duy trì và phát triển đàn chó, mèo; bảo vệ các loài sinh vật như trăn, rắn, chim cú mèo…

-Biện pháp hóa học: Sử dụng các loại thuốc diệt chuột trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với môi trường. Nên trộn thuốc đều với mộng mạ, khoai lang sống băm nhỏ, đặt bả trên đường đi của chuột, gần nơi chuột phá hoại, cạnh cửa hang, trên gò đống… không để bả bị ngập nước. Đặt bả vào chiều tối, hôm sau phải thu nhặt bả và xác chuột chết đem chôn.

Khi tổ chức diệt chuột bằng thuốc hóa học phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng và có biển cảnh báo khu vực đặt bả để nhân dân chủ động việc bảo vệ gia súc, gia cầm và động vật máu nóng. 

Nghiêm cấm việc dùng điện và thuốc hóa học ngoài danh mục để diệt chuột.

Hoài Thu

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...