Công tơ điện tử - Giảm sai sót khi ghi số điện

Thứ 3, 28.07.2020 | 16:52:58
237 lượt xem

Tiền điện, số điện và lỗi sai chỉ số công tơ đang là những chủ đề nóng thu hút sự quan tâm chú ý từ dư luận. Trong đó, rất nhiều ý kiến thắc mắc về cách thu thập số điện và những nhầm lẫn trong quá trình ghi số của ngành điện. Việc lắp đặt công tơ điện tử đang là hướng đi đúng trong bối cảnh này.

Công tơ điện tử được lắp đặt và sử dụng tại thành phố Thái Bình

Được lắp đặt công tơ điện tử từ năm 2016, gia đình ông Hà Văn Dũng, ở phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình có thể phát hiện được sản lượng điện bị thất thoát mà trước kia ở công tơ cơ có xảy ra. Gia đình cũng kiểm soát được lượng điện tiêu thụ hàng ngày. 

Ông Hà Văn Dũng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình     

Chúng tôi sử dụng công tơ điện tử thấy rất yên tâm, không có nghi ngại gì trong vấn đề gian lận khi ghi chỉ số công tơ.   


Người dân có thể theo dõi trực tiếp quá trình đo đếm và ghi chỉ số công tơ của cán bộ điện lực

Ông Đoàn Trường Giang, Phó trưởng phòng Kinh doanh, Điện lực TP Thái Bình: 

Công tơ điện tử giúp ghi chỉ số chính xác hơn, không phải nhìn bằng mắt thường. Đối với trạm biến áp xa thì truyền dữ liệu về web. Với trạm chưa truyền dữ liệu đo xa thì ghi bằng thiết bị cầm tay, toàn bộ thông số đều chuyển về thiết bị này, tránh tình trạng ghi chỉ số sai sót.

Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ của công tơ điện tử thấp cũng góp phần giảm tổn thất điện năng trên hệ thống điện. Thông qua hệ thống thu nhập dữ liệu từ xa còn giúp người vận hành giám sát tình trạng lưới điện, từ đó lên phương án xử lý kịp thời, nâng độ tin cậy cung cấp điện.

Người dân có thể biết được ngay chỉ số tiêu thụ điện của hộ gia đình mình trên diện thoại

Đến nay, Công ty Điện lực Thái Bình đã thay thế được trên 171 nghìn công tơ điện tử bán điện cho khách hàng ở toàn bộ khu vực thành phố Thái Bình, các thị trấn và một số xã vùng nông thôn.

Ông Đặng Xuân Hùng, phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình: 

Chúng tôi quan sát công tơ của điện lực mới lắp thì rất dễ dàng thuận tiện. Căn cứ giữa điện năng tiêu thụ của gia đình và chỉ số công tơ thì chúng tôi thấy tính chính xác cao. 


Sự tin cậy và minh bạch khi ghi số điện qua công tơ điện tử giúp người dân dễ dàng hơn trong giao dịch tiền điện hàng tháng

Ông Phí Minh Tân, trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Điện lực Thái Bình: 

Theo lộ trình từ nay đến năm 2025, Công ty Điện lực Thái Bình sẽ phấn đấu thay thế lắp đặt khoảng 70% công tơ điện tử. 30% còn lại sẽ được triển khai lập kế hoạch thay thế hoàn thành trong giai đoạn từ 3 – 5 năm tiếp theo. 


Việc triển khai lắp đặt công tơ điện tử là xu thế tất yếu, góp phần nâng cao năng suất lao động và dịch vụ khách hàng. Đây cũng là mục tiêu Điện lực Thái Bình đang hướng tới, từng bước xây dựng, hoàn thiện lộ trình hiện đại hóa lưới điện thông minh và ứng dụng công nghệ vào công tác sản xuất, kinh doanh điện.      

Hà My

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...