G20 họp trực tuyến bàn về Covid-19

Chủ nhật, 29.03.2020 | 16:18:04
104 lượt xem

Hôm nay, Quốc vương Saudi Arabia Salman chủ trì Hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Sau nhiều tuần chia rẽ, lần đầu tiên một hội nghị G20 được tổ chức trực tuyến mang tính khẩn cấp để thảo luận về các giải pháp phối hợp toàn cầu ứng phó đại dịch COVID-19. Nghị sự trọng tâm của hội nghị là phương án hợp tác ở lĩnh vực y tế, phòng chống dịch corona-19, và kinh tế.
 Ngoài các nước G20 còn có 7 nước được mời tham dự trong đó có Tây Ban Nha, Singapore, Jordan, cùng một số tổ chức quốc tế như Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Tính đến nay, gói cứu trợ kinh tế quy mô 2.000 tỷ USD của Mỹ để cứu trợ các doanh nghiệp và người nộp thuế, là biện pháp lớn nhất cho đến nay. Trung Quốc, nền kinh tế dẫn đầu xuất khẩu, vẫn chưa đưa ra đề xuất nào phù hợp cho tình hình hiện nay.

Trong khi đó, ở châu Âu, Pháp, Ý và Tây Ban Nha và 6 nước trong khu vực đồng euro khác đã kêu gọi phát hành nợ chung châu Âu để hỗ trợ cho cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2. Nhưng, điều này đang bị Berlin phản đối. Cho đến khi EU có thể đồng thuận, khó có thể thực hiện một khoản cứu trợ lớn để giúp các nước trên thế giới.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 25/3 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 thông qua một “kế hoạch thời chiến”, bao gồm một gói kích thích hàng nghìn tỷ USD cho các doanh nghiệp, công nhân và hộ gia đình ở các nước đang phát triển, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...