Xem xét vấn đề đưa trường Đại học Thái Bình trở thành thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ 7, 04.07.2020 | 20:11:45
883 lượt xem

Chiều 4-7, đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội tiến hành làm việc tại Trường Đại học Thái Bình về một số nội dung, chương trình hợp tác cụ thể. Dự buổi làm việc có các đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Lĩnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Trường Đại học Thái Bình hiện có 9 khoa chuyên môn với gần 250 cán bộ, giảng viên, người lao động. Đến đầu năm 2020, tổng số học sinh sinh viên toàn trường là trên 3.500 người, trong đó có 10% học sinh sinh viên đến từ 36 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi một số lĩnh vực hợp tác giữa trường Đại học Thái Bình với các đơn vị thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về đề nghị xem xét khả năng đưa trường Đại học Thái Bình trở thành một thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, đây cũng là cơ hội của Đại học Quốc gia, song cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thêm. Nếu sự kết hợp này thuận lợi và thành công, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tính toán tái cấu trúc, đưa ra giải pháp để phát triển. Trước mắt có thể tập trung ngay vào 5 vấn đề hợp tác gồm Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ Đại học Thái Bình đào tạo Tiến sỹ, cử cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy; phối hợp thiết kế đề tài chương trình nghiên cứu phục vụ cho địa phương; phối hợp tổ chức thi đánh giá năng lực riêng, địa điểm tuyển sinh; chia sẻ quy trình quản lý, hoạt động đảm bảo chất lượng, kiểm định chất lượng; kết hợp đào tạo theo mô hình A – B giữa đào tạo ở Thái Bình và đào tạo ở Hà Nội. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng,  nhấn mạnh đến mối quan tâm của tỉnh Thái Bình là đưa trường Đại học Thái Bình trở thành một thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng chí đánh giá cao 5 vấn đề hợp tác cụ thể, thiết thực có thể triển khai ngay giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Thái Bình. Đồng thời cho biết, Khu kinh tế Thái Bình đang có 2 Tập đoàn lớn của Singapore và một số doanh nghiệp FDI vào nghiên cứu, do đó tỉnh Thái Bình rất cần có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Video: 70420_OTHANG.mp4

Cũng trong chiều 4-7, đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội đã đến làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, bồi dưỡng tập huấn chuyên đề cập nhật theo nhu cầu mới, phối hợp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông, khảo sát đánh giá dự báo thực trạng về nhân lực, tư vấn trong kiểm định chất lượng các cơ sở giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ phát triển trường Chuyên… PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội ghi nhận những kiến nghị của ngành Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, khẳng định các vấn đề đều có thể triển khai sớm trong thời gian tới. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng mong muốn Đại học Quốc gia Hà Nội sớm giúp tỉnh Thái Bình kiểm định chất lượng giáo dục của các trường phổ thông, giúp trường Chuyên Thái Bình nâng cao chất lượng đào tạo.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...