Hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý vào dự thảo Đề án, Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương

Thứ 5, 11.06.2020 | 18:51:22
354 lượt xem

Chiều nay (11/6), Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý vào dự thảo về Đề án rà soát các chức danh, chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị và xây dựng bảng danh mục chức vụ tương đương từ Trung ương đến cơ sở; Dự thảo tờ trình, kết luận của Bộ Chính trị về việc xây dựng khung danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý vào dự thảo Đề án, Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương

Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Đức Hằng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Hội nghị trực tuyến Toàn quốc góp ý vào dự thảo Đề án, Tờ trình của Ban Tổ chức Trung ương

Tại hội nghị, các đại biểu đều cơ bản thống nhất cao với bố cục, nội dung dự thảo các Đề án, Tờ trình. Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tập trung vào một số nội dung như: cần xác định rõ khung danh mục vị trí việc làm đối với các tổ chức sáp nhập, chưa sáp nhập, sắp thực hiện sáp nhập; việc xây dựng khung danh mục vị trí việc làm ở các đơn vị cơ bản còn căn cứ vào biên chế hiện có nên việc xây dựng còn hình thức.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đề nghị ban soạn thảo Tờ trình về việc xây dựng khung danh mục vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nghiên cứu, bổ sung thêm một số nội dung trong phần những khó khăn, vướng mắc gồm: Xác định vị trí việc làm là công việc mới, yêu cầu chuyên môn cao, đa số cán bộ, công chức chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiêm về vấn đề này nên khi tiến hành còn nhiều lúng túng.

Việc thống kê, đánh giá vị trí của nhiều cán bộ, công chức gặp nhiều khó khăn; không ít cán bộ, công chức kiêm nhiệm một lúc nhiều việc. Do đó nhiều cơ quan, đơn vị không biết phải xác định vị trí việc làm sao cho đúng. Có đơn vị khi xây dựng đề án vị trí việc làm chỉ tập trung xác định nhiệm vụ, kết quả, sản phẩm chưa mô tả được các tiêu chuẩn cần thiết cũng như các yếu tố ảnh hưởng để xác định biên chế ở vị trí đó.

Việc xác định vị trí việc làm có thể dẫn đến số biên chế của đơn vị tăng lên hoặc giảm đi gây nhiều áp lực cho người lãnh đạo quản lý và cán bộ, công chức trong các cơ quan hành chính Nhà nước; không ít đơn vị trong khi xây dựng đề án có tâm lý muốn tăng thêm hoặc giữ nguyên biên chế nên chưa mô tả hết thực chất công việc của từng vị trí việc làm.

Trên cơ sở đó, đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy Thái Bình đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, bổ sung vào nội dung tờ trình cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Điểm cầu tại Ban Tổ chức Trung ương 

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đề nghị các đồng chí trong tổ biên tập tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo các Tờ trình, Đề án. Các địa phương, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến bằng văn bản góp ý gửi về Ban Tổ chức Trung ương để tổ biên tập tổng hợp, tiếp thu xây dựng các Đề án, Tờ trình trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

Phạm Ngọc 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...