Nhận tiền từ YouTube, Google mà trốn thuế có thể bị khởi tố

Thứ 3, 19.01.2021 | 00:00:00
1,032 lượt xem

Tổng cục Thuế cho biết hiện số thu từ hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức, cá nhân (Facebook, YouTube, Google…) trong nước khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, năm 2020 hiện chưa có số thu chính thức song số thu này có thể trên mức thu của năm 2019.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, dù số thu cao 1.000 tỷ đồng, nhưng đây mới chỉ là số thu mà các cá nhân, người kinh doanh online tự khai báo và thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên ngành Thuế cho rằng, hiện còn lại rất nhiều đối tượng lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để trốn tránh nộp thuế. Nhằm tăng cường quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, cơ quan thuế sẽ tổ chức rà soát, trường hợp gian lận có thể bị khởi tố.

Chính phủ ban hành Nghị định 126/2020 về tăng cường quản lý thuế, việc đầu tiên của cơ quan thuế là phối hợp với các ngân hàng thương mại để phối hợp các thông tin các tài khoản cá nhân được các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài trả tiền.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin - Truyền thông, ở Việt Nam tính đến cuối năm 2020 có khoảng 15.000 kênh Youtube bật nút kiếm tiền. Tuy nhiên, chỉ 30% trong tổng số kênh, tương đương khoảng 5.000 kênh, chịu sự quản lý từ các công ty mạng của Youtube tại Việt Nam, có kê khai và nộp thuế đầy đủ.

Hiện Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 (hiệu lực từ 1/7/2020) đã quy định rõ các cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh với doanh thu trên 100 triệu đồng/năm sẽ nộp 2% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và 5% thuế giá trị gia tăng, tổng cộng sẽ nộp 7% tính trên doanh thu. Hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM là nơi có số người kinh doanh online nhiều nhất cả nước, đồng thời đây cũng là nơi có số cá nhân được Google, Facebook và Youtube trả nhiều tiền nhất hiện nay.

Hiện, các ông lớn như Google, Youtube hay Facebook vẫn trả tiền cho các cá nhân, đối tác thông qua các tài khoản ngân hàng được lập sẵn. Với quy định của Nghị định 126/2020, cơ quan thuế sẽ làm việc trực tiếp với các đối tác cung cấp dịch vụ, trả tiền cho các cá nhân trong nước bên cạnh việc làm việc với các cá nhân, tập thể có liên quan.

Theo thông tin, cơ quan thuế hiện vẫn chưa nắm được hết các cá nhân được Google, Youtube, Facebook trả tiền hoặc làm đối tác ở Việt Nam.

TTXVN

  • Từ khóa
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3
Chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần 3

3 vòng hiệp thương với 5 bước trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 là giai đoạn hết sức quan trọng để lựa chọn nhân sự ứng cử.

Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...