4 cách chống tin giả về đại dịch

Thứ 2, 20.04.2020 | 09:54:11
463 lượt xem

Lợi dụng dịch COVID-19, nhiều đối tượng phát tán trên không gian mạng thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch cũng như công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng. Bộ Công an đã đưa ra các khuyến cáo cho người dân khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.

Thứ nhất, cần kiểm chứng cơ sở nguồn tin, xem thông tin đó đến từ nguồn nào, nếu đến từ một người lạ, thông tin không rõ ràng cần cảnh giác, có thể xem mục giới thiệu để kiểm tra.

Thứ hai, kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin, thường nguồn phát của thông tin xuyên tạc, giả mạo thường là những trang mạng có tên miền nước ngoài (.com, .org). Các trang mạng chính thống của cơ quan tổ chức Nhà nước có tên miền quốc gia “.vn”. Các trang mạng xã hội của các cơ quan, tổ chức chính thống sẽ được cung cấp dấu tích xanh. 

Thứ ba, tin tức giả hay bị lỗi chính tả hoặc có bố cục lộn xộn, các hình ảnh, video trong tin giả thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng của sự kiện thường bị thay đổi.

Thứ tư, lựa chọn thông tin đăng tải, chia sẻ từ những trang mạng xã hội nên tiếp cận các luồng thông tin chính thống; không tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin sai sự thật; thông tin trái với quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động vi phạm pháp luật hoặc thông tin mà chưa rõ nguồn gốc, chưa xác định được tính chính xác của thông tin.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
 Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp
Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên khối Doanh nghiệp

Quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Đây là một trong những...