Robot thông minh giúp thu hoạch ngao

Thứ 6, 27.11.2020 | 18:14:52
233 lượt xem

Thay vì cần khoảng 20 nhân công để có thể thu hoạch được 5 tấn ngao trong 1 giờ, thì chiếc máy robot bắt ngao do anh Trần Phương tại xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải sáng chế có thể giúp cho 4 lao động đạt được mức năng suất này. Ngoài ra máy robot thông minh còn hỗ trợ bà con ngư dân san phẳng mặt bãi ngay sau thu hoạch.

Robot thu hoạch ngao

Nếu như lao động thủ công thì sau khi quá trình thu hoạch ngao đã hoàn tất, bà con ngư dân cần phải làm thêm bước san phẳng mặt bãi nuôi. Mỗi lần như vậy sẽ tốn thêm khoảng 1-2 giờ đồng hồ với chi phỉ gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên nếu sử dụng robot bắt ngao, thời gian thu hoạch sẽ được rút ngắn lại, số lượng nhân công cần cho mỗi lần thu hoạch giảm được 4-5 lần và mặt bãi nuôi tự động được làm phẳng. 

Nông dân Tiền Hải ứng dụng máy móc vào vào các khâu thu hoạch ngao, như: sàng rửa và phân loại ngao

dây chuyền vận chuyển ngao

Ngoài robot bắt ngao, anh Trần Phương hiện còn chế tạo, sửa chữa và nâng cấp nhiều mô hình máy công nghệ cao khác, như: máy vận chuyển ngao, máy bơm cát cải tạo bãi nuôi ngao... giúp tiết kiệm sức lao động cho bà con. Những cỗ máy sáng chế của anh Phương hiện được bà con ngư dân trên nhiều tỉnh thành của cả nước tin tưởng sử dụng và ủng hộ.

Ngọc Anh

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...