Kiên quyết không để nhân dân không biết, không hiểu, hiểu không đúng dẫn đến vi phạm luật 14, Nghị định 137 của Chính phủ

Thứ 3, 12.01.2021 | 15:04:31
325 lượt xem

Tiếp tục thực hiện 5 không, kiên quyết không để nhân dân không biết, không hiểu, hiểu không đúng dẫn đến vi phạm luật 14, Nghị định 137 của Chính phủ. Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết các chuyên đề về đảm bảo an ninh trật tự. Tới dự có các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng 12/01/2021 diễn ra hội nghị tổng kết các chuyên đề công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội; Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2020; Triển khai cao điểm vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo dịp tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Hội nghị nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện 5 không, kiên quyết không để nhân dân không biết, không hiểu, hiểu không đúng dẫn đến vi phạm luật 14, Nghị định 137 của Chính phủ.

Năm 2020, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định; Dư luận xã hội đồng tình đánh giá cao kết quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, phòng chống dịch Covid 19, tạo được niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân.

Năm 2020, số vụ phạm pháp hình sự giảm hơn 5% so với năm 2019, nhiều loại tội phạm giảm sâu. Đặc biệt, công an tỉnh đã điều động hơn 1.200 cán bộ chiến sỹ là công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, phối hợp với gần 1.700 mô hình tự quản về an ninh trật tự, giúp công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hiệu quả, triệt để ngay từ cơ sở.

Về xử lý vi phạm về pháo, trong năm 2020, đã phát hiện và xử lý 2 vụ, 2 đối tượng, vận động người dân tự giác giao nộp gần 120kg pháo nổ các loại. Cũng trong năm 2020, lực lượng cảnh sát giao thông và các ngành chức năng đã xử lý hơn 23 nghìn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong đó, xử lý hơn 800 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với số tiền phạt hơn 5 tỷ 700 triệu đồng.

Nhờ nỗ lực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự đã góp phần quan trọng cùng tỉnh và các địa phương tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20 và đại hội Đảng các cấp cũng như nhiều sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt nhiều nội dung quan trọng tại Chỉ thị số 02 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về việc tổ chức tết năm 2021; Kế hoạch bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ dịp cuối năm 2020, tết nguyên đán Tân sửu và lễ hội đầu xuân 2021; Việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị định 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Trong đó nhấn mạnh phải tiếp tục thực hiện 5 không, kiên quyết không để nhân dân không biết, không hiểu, hiểu không đúng dẫn đến vi phạm luật 14, Nghị định 137 của Chính phủ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng chí cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn 1 số tồn tại hạn chế như: Tội phạm trên 1 số lĩnh vực còn diễn biến phức tạp, ra quân xử lý vi phạm, nhất là vi phạm về pháo chưa thường xuyên, việc nắm bắt tình hình ở 1 số địa phương, 1 số thời điểm chưa kịp thời, vi phạm về trật tự an toàn giao thông còn diễn ra ở nhiều nơi,…

Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị các đơn vị, các địa phương cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Nhất là thời điểm này cần tuyên truyền để người dân hiểu rõ những nội dung tại luật số 14 và các điểm mới Nghị định 137 của Chính phủ.

Video: 12121_OTHAN.mp4

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lực lượng chức năng và các địa phương chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp trong đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán 2021. Trong đó phải thực hiện hiệu quả 5 không.

Video: 12121_OTHAN2.mp4

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Nơi nào để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh Thái Bình đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời gian qua.

Phạm Ngọc 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...