Tiện ích của căn cước công dân mới

Thứ 5, 07.01.2021 | 16:05:24
715 lượt xem

Từ 1/1/2021 lực lượng Công an đã bắt đầu làm thủ tục cấp Căn cước công dân mới có gắn chip điện tử trên phạm vi toàn quốc. Theo kế hoạch thì ngày 1/7/2021 sẽ cấp cơ bản cho công dân đến độ tuổi trên toàn quốc với khoảng 50 triệu thẻ. Khi thẻ Căn cước công dân mới được đưa vào sử dụng sẽ là tài nguyên dùng chung cho các Bộ, Ngành khi khai thác thông tin, cải cách hành chính, tạo điều kiện cho nhân dân trong việc thực hiện các giao dịch dân sự và góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.

Từ năm 1957 chứng minh thư nhân dân 9 số bắt đầu được sử dụng. Qua 3 lần thay đổi, đã có nhiều bất cập về chứng minh thư bằng giấy như mờ số, mất chữ, quăn nhàu… Năm 2012 là chứng minh thư 12 số được đưa vào sử dụng. Năm 2016, thực hiện Luật Căn cước công dân, Bộ Công an đã triển khai thực hiện việc cấp Căn cước mã vạch tại 16 địa phương và đến nay đã cấp được hơn 17 triệu thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, thẻ Căn cước công dân có mã vạch đã bộc lộ nhiều điểm hạn chế. Nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ Công an đã đề xuất cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an: Thẻ căn cước công dân sử dụng chíp điện tử sẽ có nhiều ưu điểm hơn so với sử dụng mã vạch. Trước hết đó là độ bảo mật cao hơn, thứ 2 là có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn. Thứ 3 là có thể tích hợp thêm thông tin của các Bộ Ngành khác như Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội, bằng lái và nó có thể được sử dụng trong thời đại công nghệ số phù hợp hơn so với mã vạch trước đâyĐây là dự kiến mẫu thẻ Căn cước công dân mới. Bảo mật - là một trong những ưu việt nổi trội nhất của thẻ Căn cước sử dụng chíp điện tử.  Theo dự thảo Thông tư quy định mẫu thẻ căn cước công dân mới đang được Bộ Công an xin ý kiến đóng góp, mặt sau thẻ có gắn con chíp điện tử; có dòng mã ICAO - là mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế và mã QR code - là mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều.

Ông Nguyễn Minh Thành, Chuyên gia bảo mật: Thẻ căn cước công dân mới đã đạt được mức bảo mật cấp 4. Tức là nó gần như hoàn toàn tuyệt đối trong việc không thể thay đổi được thông tin không thể thay đổi sửa xóa bất cứ thông tin gì khi đã được lưu thông tin trên thẻ


Đại tá Ngô Duy Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính Công an Hà Nội: Như một số công dân hiểu lầm rằng là khi cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip khi công dân đi đến đâu Công an biết và theo dõi, việc này là hoàn toàn lầm tưởng. Đây gắn chip là làm sao thu thập được nhiều thông tin của công dân để tích hợp trong cái thẻ này. Tiến tới tất cả mọi công dân đi đến đâu chỉ cần 1 thẻ căn cước là giao dịch được

Ngày 3/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Trong dự án đó, sẽ sử dụng thẻ căn cước công dân dân có gắn chip điện tử. Đây là bước tiến quan trọng được Bộ Công an tiến hành triển khai. Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, lực lượng Công an đã tiến hành làm thủ tục cấp căn cước công dân mới. Và đến 1/7/2021 sẽ cấp cơ bản cho công dân đến độ tuổi trên toàn quốc với khoảng 50 triệu thẻ. 

Khi thẻ Căn cước gắn chip điện tử được đưa vào sử dụng, đây cũng sẽ là tài nguyên dùng chung cho các Bộ, Ngành khi khai thác thông tin, cải cách hành chính, tạo điều kiện cho nhân dân trong việc thực hiện các giao dịch dân sự và góp phần xây dựng chính phủ điện tử./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...