Thái Bình nỗ lực phòng dịch tả lợn Châu Phi

Thứ 3, 27.10.2020 | 16:06:09
187 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi, sáng ngày 27/10, các đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Khắc Thận - Phó chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Vũ Thư.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Vũ Thư

Theo đánh giá của huyện Vũ Thư, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn chủ yếu là dịch xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và không đáp ứng yêu cầu chăn nuôi theo quy định, một số hộ tận dụng thức ăn thừa cho lợn mà không qua xử lý nhiệt, việc kiểm soát buôn bán, giết mổ lợn chưa chặt chẽ và ý thức chăn nuôi của một số hộ dân kém nên dẫn đến dịch bệnh. Từ ngày 02/10/2020 đã phát sinh ổ dịch tại thị trấn Vũ Thư. Đến nay đã tiêu hủy 325 con với trọng lượng hơn 15 tấn của 77 hộ tại 5 xã, thị trấn gồm: Thi trấn Vũ Thư, xã Hòa Bình, Việt Hùng, Minh Khai và xã Tân Lập.

Trước tình hình này, huyện Vũ Thư đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt là đẩy mạnh vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường. Khẩn trương tiêu hủy lợn chết, xử lý các ổ dịch. Cung cấp đầy đủ hóa chất và vôi bột để các địa phương xử lý dịch bệnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân và các hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh: Dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Vũ Thư có chiều hướng nghiêm trọng và lây lan trên diện rộng. Đồng chí cho rằng, huyện Vũ Thư vẫn chưa tập trung, thiếu quyết liệt, đồng bộ, trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí đề nghị huyện Vũ Thư không được chủ quan, lơ là, ngoài việc khắc phục các hậu quả của dịch bệnh gây ra thì phải bảo vệ những kết quả đạt được thời gian qua và đặc biệt không để dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác, huyện khác.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa phương có dịch ở huyện Vũ Thư

 Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Vũ Thư, trước mắt phải xác định rõ được nguyên nhân gây ra dịch bệnh, từ đó mới có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Huyện phải kiểm soát tốt mọi cửa ngõ, tuyến đường vận chuyển ra vào huyện trong tất cả mọi thời gian, nhất là đường bộ và đường sông. Các lực lượng chức năng, nhất là lực lượng công an, các phòng ban chức năng, các đoàn thể chính trị, xã hội phải có kế hoạch, phối hợp, vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự chỉ đạo của huyện Vũ Thư.

Rắc vôi tiêu độc khử trùng các khu vực chăn nuôi

 Bí thư Tỉnh ủy lưu ý huyện Vũ Thư phải chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để các hộ chăn nuôi nâng cao ý thức và kỹ năng trong phòng chống dịch bệnh, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ nại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Video: 102720_OHAI.mp4

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Huyện Vũ Thư phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống dịch, nếu để dịch bệnh lây lan diễn biến phức tạp, phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt phòng chống dịch, ngành nông nghiệp phải bám sát tình hình dịch bệnh tại huyện Vũ Thư để có hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời, bảo vệ tài sản, thành quả của các hộ chăn nuôi cũng như thành quả của ngành nông nghiệp trong năm 2020.

Phạm Ngọc 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...