Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV họp trực tuyến qua cầu truyền hình

Thứ 3, 20.10.2020 | 18:26:22
241 lượt xem

Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Đây là kỳ họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố. Tham dự phiên khai mạc có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV họp phiên khai mạc

Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự họp trực tuyến tại điểm cầu Thái Bình

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tình hình năm 2020 diễn biến rất phức tạp, nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, tinh thần đoàn kết trong toàn dân, cả nước thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và khu vực. 

Kỳ họp thứ 10 là dịp để Quốc hội nhìn nhận lại những vấn đề mà Quốc hội đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Do đó, kỳ họp sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng, nhất là xem xét, đánh giá lại kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách Nhà nước năm 2020, quyết định kế hoạch phát triển KTXH, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021. Xem xét thông qua 1 số dự án luật, dự thảo nghị quyết; Xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2021, mục tiêu chủ yếu và 1 số nhiệm vụ giải pháp phát triển KTXH giai đoạn 2021-2025. Theo đó, năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020, đất nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2019 tăng bình quân 6,8%/năm. Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng tăng trưởng 9 tháng vẫn đạt 2,12%, cả năm ước đạt từ 2% đến 3%. Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015. GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. 

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Trong năm 2021 và những năm đầu của giai đoạn 2021 - 2025, cả nước tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi và phát triển KTXH trong trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ sâu sắc những đau thương, mất mát của đồng bào, người dân đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước tập trung khắc phục hậu quả và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân, vì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã nghe 1 số nội dung quan trọng liên quan đến các nội dung về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp Quốc hội; Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; Các báo cáo liên quan đến vấn đề về ngân sách nhà nước, kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn, giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Dự kiến, kỳ họp Quốc hội thứ 10 sẽ chia thành hai đợt. Đợt một họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố, từ ngày 20/10 đến 27/10/2020. Đợt 2, họp tập trung tại nhà Quốc hội, từ ngày 2/11 - 17/11/2020.

Phạm Ngọc 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...