Khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Thứ 3, 20.10.2020 | 10:36:20
196 lượt xem

Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Đây là Kỳ họp trực tuyến, thể hiện sự đổi mới của Quốc hội Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển. Tham dự phiên khai mạc có: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Dự tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự tại điểm cầu Thái Bình tưởng niệm thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các đồng chí, chiến sỹ đã hy sinh do bị lũ lụt ở miền Trung

Trước khi bước vào phiên khai mạc, các đại biểu Quốc hội đã dành 1 phút mặc niệm đồng chí thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh quân khu 4, Đại biểu quốc hội khóa XIV, thành viên Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình và các đồng chí, chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ hỗ trợ cứu nạn cho đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Đồng thời các Đại biểu Quốc hội đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào đang bị thiên tai, bão lũ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Tình hình năm 2020 diễn biến rất phức tạp, nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của chính phủ, tinh thần đoàn kết trong toàn dân, cả nước thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi phát triển kinh tế. nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và khu vực. 

Vì vậy, kỳ họp này là dịp để quốc hội nhìn nhận lại những vấn đề mà quốc hội đã khẳng định với cử tri trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình. Do đó, kỳ họp sẽ tập trung vào những nội dung quan trọng, nhất là xem xét, đánh giá lại kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và ngân sách nhà nước năm 2020, quyết định kế hoạch phát triển KTXH, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021. Xem xét thông qua 1 số dự án luật, dự thảo nghị quyết; Xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn.

Cũng trong buổi sáng nay, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo trước Quốc hội về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2021, mục tiêu chủ yếu và 1 số nhiệm vụ giải pháp phát triển KTXH giai đoạn 2021-2025.

Đợt một kỳ họp Quốc hội thứ 10 họp trực tuyến qua cầu truyền hình diễn ra từ 20 đến 27/10

Dự kiến, kỳ họp Quốc hội thứ 10 sẽ chia thành hai đợt. Đợt một họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố (từ 20 đến 27/10). Đợt 2 họp tập trung tại nhà Quốc hội (từ 2-17/11).

Trong 19 ngày làm việc, các vị đại biểu sẽ xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, trong đó có báo cáo kết quả giải trình về an ninh nguồn nước, quản lý an toàn hồ, đập và thực trạng, giải pháp phát triển điện lực; kết quả 3 năm thực hiện nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Phạm Ngọc 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...