Tiếp tục nâng cao chất lượng đời sống KT-XH trong nhân dân

Thứ 2, 28.09.2020 | 17:40:54
176 lượt xem

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sắp tới, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Phụ và Hưng Hà.

Đoàn đại biểu Quốc hội do đồng chí Nguyễn hạnh Phúc và đồng chí Bùi Quốc Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Phụ

Trong kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sắp tới sẽ bàn thảo, quyết định về một số nội dung như thông qua 6 điều luật, 39 báo cáo liên quan tới các vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội. Tại các địa phương, có 6 cử tri tham gia đóng góp với nhiều ý kiến tâm huyết như xem xét, chỉnh sửa lại cho hợp lý các chính sách về hỗ trợ người ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính sách trong sáp nhập, sắp xếp các đơn vị hành chính các cấp. Ngoài ra là các ý kiến về nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kết nối giao thông, giải pháp hỗ trợ nông nghiệp, tập trung ruộng đất. 

Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc giải đáp cụ thể các ý kiến của cử tri

Trước các ý kiến đóng góp, đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội giải đáp cụ thể một số vướng mắc cũng như cho rằng các ý kiến của người dân tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ban hành các chính sách pháp luật thực chất tới đời sống người dân.

* Sáng nay, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên TƯ Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Phạm Văn Tuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình tiếp xúc cử tri huyện Tiền Hải trước kỳ họp thứ 10. 

Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIV tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên và đồng chí Phạm Văn Tuân tiếp xúc cử tri huyện Tiền Hải 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Tiếp đó, cử tri phát biểu ý kiến, bày tỏ nguyện vọng và kiến nghị những vấn đề nảy sinh tại cơ sở như : đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét một số nội dung chi tiết, cụ thể hơn về các điều luật phòng chống tham nhũng để để xử lí nghiêm minh tội phạm tham nhũng; nhà nước cần có chế độ, chính sách đào tạo tay nghề cho người lao động khi khu kinh tế Thái Bình đi vào hoạt động; đề nghị có chế độ thù lao hợp lí cho cán bộ thôn và người trông coi, bảo vệ các di tích lịch sử; đẩy nhanh tiến độ thực hiện 1 số công trình giao thông trọng điểm.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, cảm ơn các ý kiến kiến nghị của cử tri, đồng chí giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền đồng thời tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình quốc hội trong kỳ họp tới.

Chiều nay, Đoàn tiếp xúc cử tri thành phố Thái Bình. Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Thái Bình

Cử tri thành phố Thái Bình đã kiến nghị một số vấn đề: cần có những giải pháp cụ thể để mở rộng thị trường xuất khẩu gạo của Thái Bình; việc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP ) ; đề nghị Quốc hội xem xét lại về luật thuế giá trị gia tăng; việc thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với người có công; quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỉ còn gặp một số khó khăn, bất cập. 

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương giải trình một số kiến nghị thuộc thẩm quyền. Những ý kiến còn lại được tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

* Cũng trong hôm nay, tại huyện Đông Hưng và Thái Thụy, Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Đại biểu Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã tiếp xúc với cử tri các xã của 2 huyện trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Đoàn ĐBQH tỉnh  báo cáo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV với cử tri 2 huyện Đông Hưng và Thái Thụy

Báo cáo với cử tri 2 huyện về dự kiến, chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Bùi Văn Xuyền cho biết kỳ họp sẽ được tổ chức thành 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20 đến 27/10 và đợt 2 họp tập trung từ ngày 2 đến ngày 17/11. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật; 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 6 dự án luật; thảo luận về các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021…

Cử tri huyện Thái Thụy phát biểu tại buổi tiếp xúc

Cử tri huyện Đông Hưng và Thái Thụy đồng tình với nội dung, chương trình kỳ họp đề ra đồng thời kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng ngân sách cho lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường giám sát, xử lý nghiêm công ty, cơ sở gây ô nhiễm môi trường; quan tâm quy hoạch lại đối với những địa phương sáp nhập; hỗ trợ công nhân, người lao động mất việc do dịch bệnh Covid-19; làm rõ việc liên kết đầu tư mua sắm thiết bị y tế trong các cơ sở y tế công lập; sớm đưa các vụ án mà nhân dân đặc biệt quan tâm ra xét xử. 

Thay mặt Đoàn, đại biểu Bùi Văn Xuyền và đại biểu Nguyễn Văn Thân đã tiếp thu, giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền đồng thời khẳng định sẽ tổng hợp, chuyển tải kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Thế Công – Tố Uyên - Thanh Phú

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...