Từng Bộ, Ngành, địa phương phải coi nguồn vốn ODA là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước

Thứ 5, 29.10.2020 | 16:09:03
154 lượt xem

Các địa phương trên cả nước tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiến độ của từng dự án. Từng Bộ, Ngành, địa phương phải coi nguồn vốn ODA là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Bộ, Ngành, tỉnh, thành phố về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài, thống nhất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, tỉnh, thành phố về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí Ngô Đông Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình.

Điểm cầu tỉnh Thái Bình

10 tháng năm 2020, đặc biệt trong tháng 9 và tháng 10, tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn nước ngoài đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 31/10/2020, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài ước đạt gần 18.100 tỷ đồng, đạt hơn 30% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái cả về giá trị và tỉ lệ. Mặc dù tình hình đã có sự cải thiện so với các tháng đầu năm song tỉ lệ giải ngân nhìn chung vẫn còn thấp. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương trên cả nước tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tiến độ của từng dự án. Bên cạnh đó, từng Bộ, Ngành, địa phương phải coi nguồn vốn ODA là nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi việc giải ngân nguồn vốn ODA là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020, chấm dứt tình trạng trì trệ. Cương quyết thay đổi cán bộ không tích cực hoặc có biểu hiện tiêu cực trong quá trình triển khai. 

Thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các Bộ, Ngành, địa phương khẩn trương họp rà soát lại, làm rõ trách nhiệm và tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, kiểm tra đôn đốc, xử lý giải quyết những tồn tại bất cập, bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các chương trình dự án ODA./.

Cao Biền 

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...