NASA đặt hàng Nokia xây dựng mạng 4G trên Mặt Trăng

Thứ 3, 20.10.2020 | 09:19:07
186 lượt xem

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông nổi tiếng của Phần Lan - Nokia hôm qua thông báo, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lựa chọn hãng này là nhà cung cấp mạng viễn thông đầu tiên trên Mặt Trăng. Đây cũng là đơn vị đầu tiên được phép thiết lập hệ thống truyền thông băng thông rộng không dây đầu tiên trên vũ trụ.

Thông báo của Nokia nêu rõ, hãng sẽ xây dựng hệ thống mạng 4G trên bề mặt Mặt Trăng vào cuối năm 2022. Hệ thống này sẽ bao gồm một trạm cơ sở, các ăng-ten và phần mềm với khả năng chống chịu được trong các điều kiện khắc nghiệt trong vũ trụ. Hệ thống sẽ hỗ trợ các hoạt động liên lạc của phi hành gia bên ngoài không gian, điều khiển từ xa các thiết bị thám hiểm, định vị thời gian thực và phát trực tiếp các video chất lượng cao. 

Đây là một phần trong chương trình chi phí nhiều trăm triệu USD của NASA nhằm mục tiêu thiết lập sự hiện diện lâu dài của còn người trên Mặt Trăng, mở đường cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa.

Nguồn TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...