Giữ nghề dệt chiếu ở Quỳnh Phụ

Thứ 6, 18.09.2020 | 11:17:44
128 lượt xem

Từ lâu, huyện Quỳnh Phụ nổi tiếng về nghề dệt chiếu cói với nhiều loại sản phẩm bền, đẹp. Thống kê của Hội Nông dân huyện cho thấy, có trên 70 hội viên đang mở cơ sở sản xuất chiếu bằng máy, mỗi cơ sở tạo việc làm cho hơn 50 lao động trực tiếp và 200 – 300 lao động vệ tinh.

Theo lời các chủ cơ sở dệt chiếu tại Quỳnh Phụ, dệt thủ công mất rất nhiều công đoạn như căng go tre, chọn cói, dập vo, ghim mép… Một ngày 2 người làm nhanh cũng chỉ được 2 chiếc chiếu. Khi làm bằng máy, có thể dệt tới 60 lá chiếu/máy/ngày. Ngoài ra còn nhiều ưu điểm như đường dọc của chiếu dệt bằng máy dày hơn chiếu dệt thủ công. 

Chính vì thế, việc các hội viên nông dân mạnh dạn đầu tư máy móc, thuê nhân công lao động đã giúp giữ gìn và phát triển nghề dệt chiếu. Có những hộ thu về lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Hà My

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...