90% người Việt bị giảm thu nhập vì Covid-19

Chủ nhật, 19.07.2020 | 16:21:52
252 lượt xem

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Íp-xót cho biết, khoảng 90% người Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định thu nhập giảm vì sự bùng phát của dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội. Gần phân nửa trong số đó bị giảm trên 20% thu nhập, chủ yếu tập trung ở nhóm người lao động phổ thông.Con số này là kết quả từ khảo sát trực tuyến được thực hiện cùng lúc tại 6 quốc gia Đông Nam Á.

 Trước đó, số liệu do Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, 31 triệu người Việt bị mất việc hoặc giảm thu nhập vì Covid-19. Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3. Thu nhập bị ảnh hưởng khiến thói quen hàng ngày của người Việt Nam thay đổi đáng kể. 17% hộ gia đình thu nhập thấp phải thắt chặt chi tiêu. Các khoản bị cắt giảm nhiều nhất là du lịch, ăn uống, quần áo và thiết bị điện tử. 30% cũng cắt giảm tần suất mua sắm tại siêu thị, thay vào đó ưu tiên cho các nền tảng thương mại điện tử hoặc dịch vụ thức ăn giao tận nhà. 

Sự thay đổi này dẫn đến thói quen thanh toán bằng tiền mặt giảm 46% so với giai đoạn trước đại dịch, bù lại bằng các khoản chi qua ví điện tử và Internet tăng vọt./.

Theo TTXVN

  • Từ khóa
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới
Khơi dậy động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới

Trong bài viết “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Động lực và nguồn lực cho...